Màu sắc là đặc tính có thể cảm nhận được của ánh sáng; ánh sáng là năng lượng, vì vậy màu sắc là một dạng năng lượng. Năm 1666, Ngài Isaac Newton phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời là một hỗn hợp của nhiều màu sắc bằng cách nhận thấy rằng khi một tia sáng đi qua lăng kính, nó bị phân tán thành bảy màu cấu thành: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Tìm hiểu ý nghĩa màu sắc trong thiết kế là như thế nào trong bài viết này.

Chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau bởi vì một số vật thể phản xạ / hấp thụ các bước sóng cụ thể. Mắt người cảm nhận các bước sóng này dưới dạng màu sắc.

Hiểu về màu sắc

Trong thiết kế web, màu sắc rất chủ quan; lấy ví dụ như màu đen, đối với một số người thì đó là màu của sự sang trọng và đôi khi nó mang lại ý tưởng về sự thịnh vượng (bạn có thể hình dung ngay một chiếc limousine màu đen và thanh lịch), nhưng đối với những người khác, nó có thể là một lời nhắc nhở về điều gì đó khó chịu (cái chết, sự vô vọng, ác, tang).

Bạn không thể chỉ sử dụng một màu duy nhất trong tác phẩm của mình ngay cả khi đó là trang web, logo hay danh thiếp. Nó cần phải là sự kết hợp của hai hoặc nhiều màu để có hiệu quả. Thật không may, việc tạo ra một hỗn hợp khôn ngoan đặt ra một sự lựa chọn khó khăn; màn hình hiện đại có thể hiển thị hơn 16 triệu (16.000.000) màu. Do đó bạn rất dễ lựa chọn sai.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế
Màu Đen
Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế
Màu đỏ

Để chống lại những tình huống này, các nhà thiết kế và đặc biệt là các nhà thiết kế web, có một hướng dẫn quan trọng và hữu ích về lý thuyết màu sắc. Đây là một tập hợp các nguyên tắc giúp tạo ra sự kết hợp màu sắc hài hòa.

Màu cơ bản

Trong lý thuyết màu truyền thống, chỉ có ba màu không thể được hình thành bằng cách kết hợp những màu khác, cụ thể hơn là chỉ có ba màu mà từ đó tất cả các màu còn lại được tạo ra. Những màu này là: đỏvàng và xanh lam – những màu cơ bản.

Màu cơ bản
Màu cơ bản

Màu phụ

Trộn các màu cơ bản chúng ta sẽ được các màu phụ – xanh lá câycam và tím.

Màu sắc phụ
3 Màu sắc phụ

Màu cấp ba

Màu bậc ba là sự kết hợp giữa các màu chính và phụ (vàng-cam hoặc cúc vạn thọ, đỏ cam hoặc đỏ son, đỏ-tím hoặc đỏ tươi, xanh-tím hoặc tím, xanh lam-xanh lục hoặc xanh lam và vàng-xanh lục hoặc xanh lá cây).

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế

Màu sắc lạnh & ấm

Cũng như trong cuộc sống, sự hài hòa bao gồm sự sắp xếp cân đối của các bộ phận. Để thiết lập một số mối quan hệ giữa các màu sắc trong lý thuyết màu sắc, chúng ta phân biệt hai loại:

 • Màu ấm là các màu từ đỏ đến vàng bao gồm nâu, cam, hồng. Những màu sắc này gợi lên sự ấm áp bởi vì chúng nhắc nhở chúng ta về những thứ như mặt trời hoặc lửa. Chúng có xu hướng tiến lên trong không gian.
 • Màu mát có từ xanh lục đến xanh lam, nhưng cũng bao gồm một số sắc thái của tím. Màu lạnh sẽ tốt hơn cho nền và sẽ tạo ấn tượng về sự bình tĩnh và giảm căng thẳng.

Màu trắngđen và xám được coi là màu trung tính.

Thuật ngữ lý thuyết màu hữu ích

Những thuật ngữ này cũng rất hữu ích trong lý thuyết màu sắc:

 • Giá trị màuđo độ sáng hoặc tối của một màu.
 • Độ bão hòahoặc cường độ là độ sáng hoặc độ mờ của màu.
 • Chromalà sắc độ tinh khiết như thế nào so với màu xám .
 • Bóng râm: một màu sắc được tạo ra bởi sự bổ sung của màu đen.
 • Tint: một màu sắc được sản xuất bằng cách cho thêm màu trắng.
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế
Thang màu sắc

Chúng tôi sử dụng các tập hợp màu cơ bản khác nhau, được sử dụng rộng rãi nhất là:

Màu RGB: màu này dựa trên ánh sáng. “RGB” là viết tắt của Red, Green và Blue (là các màu cơ bản với màu xanh lá cây thay thế màu vàng). Màn hình máy tính và TV sử dụng RGB, nhưng không được sử dụng trong in ấn.

Màu CMYK: điều này dựa trên các sắc tố. “CYMK” là viết tắt của Cyan, Yellow, Magenta và Black (K là viết tắt của đen). Sử dụng bốn màu này hầu hết các màu khác đều có thể đạt được. CMYK có thể tạo ra ít màu sắc hơn RGB (màu vàng xanh đôi khi không có chất lượng tốt nhất). Hệ thống này được sử dụng trong in ấn.

Pantone (PMS): đây là một hệ thống khác được sử dụng trong in ấn; PMS là viết tắt của Pantone Matching System và là một danh sách rất lớn các hỗn hợp màu được thực hiện bởi Pantone Corporation. Thật không may là chúng rất đắt.

Hexachrome: gần đây Pantone đã phát triển một hệ thống khác, dựa trên các màu lục lam thông thường, vàngđỏ tươi, đen và thêm vào đó là Pantone Hexacrome Orange và Pantone Hexacrome Green. Nó sẽ được sử dụng và nó được sử dụng trong in ấn, là một bước tiến xa hơn so với PMS hoặc CMYK.

Ý nghĩa của màu sắc

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình tại sao Las Vegas lại là thành phố của đèn neon đỏ? Điều này là do màu đỏ khiến mọi người có những hành động mạo hiểm hơn màu xanh lam, giúp làm dịu tinh thần. Các nhà khoa học chứng minh rằng màu sắc có tác động đến não bộ của con người. Do đó, con người tiếp xúc với một màu sắc nhất định có thể có các phản ứng khác nhau, một số thì bị kích thích, và một số khác làm tăng cảm giác thèm ăn hoặc tạo cảm giác ấm áp hoặc mát mẻ.

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, màu sắc mang tính chủ quan và đối với mỗi chúng ta, màu sắc có tác động riêng, nhưng ý nghĩa được chấp nhận chung của chúng là như sau:

 • Đen: huyền bí, sang trọng, chết chóc, xấu xa, quyền lực, tang tóc.
 • Xanh da trời: buồn bã, điềm tĩnh, trung thành.
 • Xanh: sự phong phú, thiên nhiên, tươi mát.
 • Màu vàng: hạnh phúc, tập trung, hy vọng.
 • Đỏ: đam mê, giận dữ, nguy hiểm, tình yêu.
 • Màu trắng: sự tinh khiết, trong sạch, ngây thơ.
 • Màu tím: hoàng gia, sang trọng, giàu có, tinh tế.
 • Kem: sang trọng, tinh khiết.
 • Xám: bảo thủ, hình thức.

Nhưng có một số cách diễn giải cụ thể ở một số quốc gia hoặc khu vực nhất định:

 • Màu đen là dấu hiệu của chất lượng cao và sự tin cậy ở Trung Quốc.
 • Màu xanh ở Iran mang ý nghĩa của sự bất tử.
 • Màu xanh lá cây có nghĩa là công nghệ cao ở Nhật Bản, may mắn ở Trung Đông, cái chết ở Nam Mỹ.
 • Màu vàng là màu tang tóc ở Mexico và mang lại cảm giác sức mạnh ở Ả Rập Saudi.
 • Màu đỏ có nhiều ý nghĩa, từ may mắn ở Trung Quốc, nguy hiểm ở châu Âu đến tang tóc ở Bờ Biển Ngà và cái chết ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Màu trắng có nghĩa là tang tóc ở Nhật Bản.

Đừng quên rằng màu sắc là ánh sáng, ánh sáng là năng lượng, vì vậy màu sắc là năng lượng.

Nguồn: https://zelvitamin.com