Chúng ta ăn thức ăn bằng các giác quan của chúng ta. Trong khi hương vị và mùi thức ăn đóng một vai trò quan trọng, hầu hết chúng ta cũng thích thực phẩm có màu sắc nhất định. Các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn các loại thực phẩm có màu khác nhau, đặc biệt là trái cây và rau quả, để có được các chất dinh dưỡng khác nhau.

Màu sắc thực thẩm nói lên điều gì
Ý nghĩa màu sắc của thực thẩm

Trên thực tế, để có sức khỏe tốt hơn, chúng ta cần ăn trái cây và rau có ít nhất 5 màu khác nhau mỗi ngày. Chúng tôi đã đề cập đến ý nghĩa màu sắc của trái cây và rau quả trong một bài viết khác. Bạn có thể kiểm tra nó ở đây . Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về màu sắc của thực phẩm nói chung và những gì chúng tượng trưng cho các quốc gia khác nhau. Ngoài sức khỏe, màu sắc của thực phẩm có ý nghĩa gì không? Hãy cùng zelvitamin tìm hiểu.

Thực phẩm chế biến

Trước khi chúng ta nói về ý nghĩa màu sắc riêng của thực phẩm, chúng ta hãy thảo luận về một số xu hướng đầu tiên. Ngày nay, hầu hết chúng ta đều ăn thực phẩm chế biến sẵn. Thuốc nhuộm thực phẩm có sẵn và hầu hết tất cả các loại thực phẩm đóng gói đều chứa những thứ này. Các nhà sản xuất thực phẩm muốn thay đổi trạng thái tự nhiên của thực phẩm và thêm màu sắc để tăng hương vị của chúng và cũng để làm cho chúng tồn tại lâu hơn. Phần lớn những gì chúng ta ăn sẽ không hấp dẫn chúng ta nếu nó không màu . Vì vậy, màu sắc của thực phẩm truyền qua việc sử dụng thuốc nhuộm có thể được coi là một trang điểm mỹ phẩm cho thực phẩm của chúng tôi. Hãy tưởng tượng một chiếc burger không có patty nâu sẫm, rau diếp xanh tươi và cà chua đỏ rực rỡ? Nó sẽ không hấp dẫn chút nào vì nó toàn màu xám.

Tại sao con người rất kén chọn khi nói đến màu thực phẩm?

Bạn sẽ uống sữa màu xanh? Ăn bơ hồng hay sốt cà chua đen?

Bạn có thể không tin điều này, nhưng những mốt thực phẩm như vậy thực sự tồn tại mặc dù chúng không bao giờ tồn tại. Hầu hết chúng ta, như đã nêu ở trên, ăn bằng mắt. Đương nhiên, bộ não của chúng ta có xu hướng hình thành một liên kết giữa màu sắc của các thành phần ban đầu và các sản phẩm cuối cùng. Ví dụ, chúng tôi muốn nước cam của chúng tôi có màu cam và có lẽ sẽ không uống nếu nó có màu xanh hơi xanh. Trong thực tế, hầu hết chúng ta sẽ không ăn bất cứ thứ gì có màu xanh hơi xanh ngoại trừ phô mai xanh. Phô mai xanh phải có màu xanh vì nó có hương vị riêng biệt nhờ vào nấm mốc phát triển trên đó.

Có một thực tế là nhiều trẻ tự kỷ chỉ ăn những thực phẩm có màu sắc nhất định và từ chối ăn bất cứ thứ gì có màu khác. Họ thường liên kết thực phẩm với kết cấu của nó. Một số trẻ tự kỷ chỉ uống và không ăn gì cả. Nhiều người trong số họ khăng khăng ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày. Điều này cho thấy rõ mối liên hệ giữa bộ não của chúng ta và lựa chọn thực phẩm của chúng ta.

Ý nghĩa màu thực phẩm trong văn học

Ghi nhớ Trứng xanh và Ham của Tiến sĩ Seuss? Tại sao tác giả chọn màu xanh cho thực phẩm? Có phải anh ấy muốn màu xanh tượng trưng cho rau? Bạn nghĩ sao?

Màu thực phẩm tự nhiên

Ngoài màu nhân tạo, nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ để tạo màu cho thực phẩm: carotenoids, diệp lục, anthocyanin và nghệ là những chất chính.

  • Carotenoids – Những màu này truyền màu đỏ, vàng và cam vào thức ăn. Beta carotenoids thường được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm dựa trên sữa. Ăn quá nhiều thực phẩm dựa trên carotene có thể làm cho làn da của bạn có màu vàng / cam. Tình trạng này là tạm thời.
  • Chất diệp lục – Sắc tố này tạo ra màu xanh cho cây. Nhiều loại thực phẩm dựa trên kẹo bạc hà / kẹo được tô màu bằng chất diệp lục.
  • Anthocyanin – Màu sắc phong phú của một số loại nho và quả mọng có thể được quy cho hợp chất hữu cơ này. Nước ngọt, thạch, ngô, vv thường được nhuộm bằng anthocyanin.

Lịch sử màu thực phẩm

Thực phẩm màu đi ngược trở lại trong lịch sử. Người dân bộ lạc Aztec đã sử dụng côn trùng cochineal nghiền nát chúng để chiết xuất thuốc nhuộm màu đỏ từ chúng. Họ đã sử dụng các chiết xuất để nhuộm vải là tốt. Ngày nay ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng các chiết xuất lỗi này để phát triển thuốc nhuộm màu đỏ đậm gọi là axit carminic. Nhiều đồ uống dâu tây thực sự được thực hiện với thuốc nhuộm này. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng thực phẩm của bạn không có bọ, hãy coi chừng các thuật ngữ như carmine, axit carminic hoặc cochineal cũng như thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên màu đỏ số 4.

Bạn có biết: ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Danh sách màu sắc và ý nghĩa của chúng

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về ý nghĩa màu thực phẩm.

Màu đỏ

Ở Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Màu đỏ là một màu rực lửa; ớt đỏ nóng và biểu thị lửa và đam mê. Không có gì lạ khi màu đỏ là màu liên quan đến ham muốn, tình yêu và ham muốn tình dục . Có nhiều thực phẩm màu đỏ trong tự nhiên bao gồm cà chua, dâu tây, anh đào và ớt đỏ hoặc ớt đỏ. Loại thứ hai được cho là thuốc kích thích tình dục khi chúng kích thích các cơ quan tình dục và giúp người ta ‘có tâm trạng’. Ở Ấn Độ, màu đỏ gắn liền với độ tinh khiết . Dâu tây đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn. Ngày lễ tình nhân thường được tổ chức với các loại thực phẩm màu đỏ như bánh nhung đỏ, anh đào, nho đỏ, dâu tây, v.v. Ở Nam Phi, màu đỏ là màu của tang tóc . Ở phía tây, màu đỏ được cho là kích thích sự thèm ăn. Không có gì lạ, ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng màu này rộng rãi.

Màu vàng

Người Trung Quốc coi màu vàng là rất bổ dưỡng . Ở Ấn Độ, dhal hoặc xung có màu vàng và chúng tượng trưng cho sự thoải mái, ấm áp và tình yêu . Củ nghệ, một loại thảo mộc / gia vị phổ biến thường được sử dụng để truyền màu vàng cho các món cà ri Ấn Độ. Gia vị / thảo mộc này chứa đầy chất chống oxy hóa và cũng được sử dụng cho cô dâu / chú rể Ấn Độ trước lễ cưới. Nghi thức này được liên kết với niềm tin rằng màu vàng thanh lọc cơ thể và tâm trí. Màu vàng cũng có thể thu được bằng nghệ tây – một loại gia vị đắt tiền được thêm vào đồ ngọt, sữa v.v … Đó là màu của ánh nắng mặt trời và năng lượng và cũng tượng trưng cho hy vọng.

Màu cam

Cam quýt có liên quan đến thực phẩm lành mạnh. Nó kích thích sự thèm ăn và ấm áp, sôi động và rực rỡ. Thực phẩm màu cam có liên quan đến mùa thu hoặc mùa thu. Đó là một màu sắc đầy cảm hứng và tràn đầy năng lượng hoạt động như một chất kích thích hội thoại. Cam, nước trái cây, đồ uống có màu đào, cá hồi cam v.v … là một số thực phẩm liên quan đến màu này.

Màu xanh da trời

Tránh sử dụng màu xanh trong thực phẩm vì nó làm giảm sự thèm ăn . Ngoài quả việt quất, màu xanh không xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm. Nó thường chỉ ra thực phẩm đã bị mốc hoặc tắt. Tuy nhiên, bao bì đường màu xanh hoặc đường màu hồng xanh rất phổ biến và có liên quan đến vị ngọt. Màu xanh nhạt biểu thị sức khỏe, sức khỏe và thư giãn.

trắng

Thực phẩm trắng thường được coi là xấu cho sức khỏe vì chúng cho thấy mức độ cao của chế biến và nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, màu trắng cũng là biểu tượng của sự tinh khiết. Màu trắng cũng đề cập đến các mặt hàng ít chất béo hoặc giảm cân.

nâu

Cả màu nâu và màu be là một số màu phổ biến nhất chúng ta ăn ngày nay. Thịt, bánh mì, và một số loại đậu đều có màu nâu. Màu nâu đậm của bít tết khiến chúng ta nhớ đến sự sang trọng . Màu nâu được liên kết với độ tin cậy . Vì nó là màu của Đất mẹ, màu nâu cũng liên quan đến ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và thực phẩm hữu cơ .

màu xanh lá

Ăn các loại rau xanh của bạn Màu sắc nhẹ nhàng này rất tốt cho tiêu hóa. Màu xanh lá cây cũng là một màu dịu . Đậu Hà Lan, rau lá và các loại rau giàu chất diệp lục khác như rau diếp, rau bina và cải xoăn v.v … rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Màu xanh lá cây cũng liên quan đến sức khỏe, hữu cơ và sức khỏe. Thực phẩm có màu xanh lá cây cho thấy bữa ăn lành mạnh, lành mạnh.

Màu tím

Màu tím gắn liền với sự sang trọng, quý phái, trí tuệ và bí ẩn. Bắp cải, blackcurrant, quả sung, một số loại nho, cà tím và quả việt quất là một số ví dụ về thực phẩm màu tím. Chúng rất giàu anthocyanin có thể ngăn ngừa bệnh tim.

Một số sự thật thú vị liên quan đến màu sắc của họ

  • Trứng trắng hay nâu ? Màu sắc của trứng được xác định bởi màu sắc của dái tai gà đẻ chúng. Trứng nâu ngon hơn vì chúng lớn hơn và gà cần nhiều thức ăn hơn.
  • Ớt xanh hay đỏ ? Ớt xanh chứa chất diệp lục trong khi ớt đỏ không có gì ngoài ớt xanh già. Các cựu chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng rẻ hơn.
  • Quinoa đỏ hay trắng? – Trước đây có một kết cấu giòn là lý tưởng cho món salad trong khi đầu bếp trắng mịn hơn và lý tưởng cho bữa sáng.
  • Khoai tây đỏ hay nâu? – Khoai tây nâu có lượng Vitamin B6 lớn hơn. Khoai tây đỏ có ít tinh bột và nhiều đường hơn các giống nâu.

Vì vậy, lần tới khi bạn tự hỏi màu sắc thực phẩm có nghĩa là gì, bạn sẽ biết! Biết bất kỳ màu thực phẩm khác? Hãy cho chúng tôi biết!

Tìm hiểu: ý nghĩa màu sắc trong kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here