Còn được gọi là hoa thủy tiên, hoa thủy tiên là loài hoa tươi sáng, bay bổng, là một trong số những loài hoa đầu tiên xuất hiện trong trái đất lạnh giá vào đầu mùa xuân. Chúng báo trước mùa xuân và nhắc nhở chúng ta rằng không có gì tồn tại mãi mãi – thậm chí không phải là mùa đông lạnh giá sâu.

Những bông hoa này hoàn toàn tuyệt đẹp trong một khu vườn, nhưng nếu bạn đang tặng chúng cho ai đó theo cách sắp xếp hoặc bó hoa, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có ý nghĩa sâu sắc hơn không.

May mắn cho bạn! Hoa thủy tiên mang nhiều biểu tượng sâu sắc – đây là những gì bạn nên biết.

Giới thiệu về hoa thủy tiên

Nguồn gốc và lịch sử của hoa Thủy tiên

Hoa thủy tiên có nguồn gốc từ Nam Âu và Tây Phi, mọc chủ yếu ở đồng cỏ và các khu vực nhiều cây cối. Tuy nhiên, trung tâm nguồn gốc của cây là ở Tây Địa Trung Hải, hay cụ thể hơn là bán đảo Iberia.

Hoa thuỷ tiên
Nguồn gốc của Hoa thuỷ tiên

Ngay từ những năm 300 trước Công nguyên, hoa Thủy tiên đã trở thành một đặc điểm phổ biến trong các vườn cảnh và đã được trồng và lai tạo rộng rãi kể từ thời điểm đó. Ngày nay, Tây Ban Nha có nhiều loài thực vật Thủy tiên được biết đến nhất trên thế giới.

Các loài hoa thủy tiên và đặc điểm thực vật

Hoa thủy tiên là một thành viên của họ thực vật amaryllis (Amaryllidaceae). Chúng có một vầng hào quang hình kèn trung tâm được bao quanh bởi sáu cánh hoa. Những bông hoa nằm trên đỉnh một thân cây, được bao quanh bởi những chiếc lá phẳng mọc từ gốc cây và có thể cao tới một mét.

Hầu hết các loài hoa thuỷ tiên đều có màu vàng hoặc trắng, mặc dù màu cam và hồng cũng được nhìn thấy trong một số giống vườn phổ biến. Phần hoa kèn đôi khi có màu khác với các cánh hoa xung quanh.

Các loại hoa thủy tiên phổ biến

Nhà thực vật học Thụy Điển Carl Linnaeus ban đầu đã xác định được sáu loài hoa Thủy tiên trong công trình Species Plantarum của ông vào năm 1753.

Kể từ đó, hàng chục loài và loài phụ khác đã được thừa nhận nhưng do các ý kiến ​​chuyên gia khác nhau về những gì đủ điều kiện là ‘loài’, không có sự nhất trí chung về việc có bao nhiêu loài thực vật tồn tại chính xác.

Các ước tính thay đổi từ 16 và 160 loài khác nhau. Các danh sách Bách khoa toàn thư Britannica khoảng 40 tiếng và được chấp nhận rộng rãi loài.

Hoa thuỷ tiên
có nhiều loại Hoa thuỷ tiên

Hoa thủy tiên vàng được cho là loài hoa dễ nhận biết nhất trong chi Thủy tiên. Tên thực vật “daffodil” chỉ có từ những năm 1500, trước đó những bông hoa này được gọi là “Affodyle”, có nghĩa là “loài hoa đến sớm” trong tiếng Anh cổ. Tên đầy đủ trong tiếng Latinh của loài hoa thủy tiên hoang dã thông thường là Narcissus pseudonarcissus.

Các giống phổ biến khác bao gồm:

  • Jonquils hoặc Rush Daffodils (N. jonquilla)
  • Hoa thủy tiên của nhà thơ (N. sunnyus)
  • Thủy tiên trắng (N. papyraceus)
  • Nước mắt thiên thần (N. triandrus)
  • Hoa thủy tiên bông (N. bulbocodium)

Công dụng và lợi ích của hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên chủ yếu được trồng để làm cảnh, mặc dù chúng đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong suốt lịch sử loài người. Hầu hết các loài hoa Thủy tiên đều có hương thơm đủ mạnh để gây đau đầu ở một số người khi hít phải quá nhiều mùi hương của chúng.

Hương thơm nồng nàn này, cùng với biểu tượng vui vẻ, có thể là lý do mà hoa Thủy tiên là một món quà phổ biến cho sinh nhật và các dịp đặc biệt khác. Jonquils (N. jonquilla) là một trong những thành viên có mùi thơm hơn của chi Narcissi và do đó, thường được sử dụng trong sản xuất nước hoa.

Ý nghĩa hoa thủy tiên

Trong văn hóa Anh, hoa thủy tiên vàng còn được gọi là “Hoa huệ mùa Chay” vì chúng thường nở ngay sau Thứ Tư Lễ Tro và tàn vào khoảng Lễ Phục sinh. Văn hóa Cơ đốc giáo trên toàn thế giới cũng coi ý nghĩa hoa thủy tiên có ý nghĩa tôn giáo, vì người ta nói rằng loài hoa đầu tiên đã nở để an ủi Chúa Giê-su vào đêm Tiệc ly.

ý nghĩa hoa thuỷ tiên
Hoa huệ mùa chay

Hoa thủy tiên vàng là quốc hoa của xứ Wales và thường được trưng bày trên các biểu tượng của hoàng gia cùng với hoa hồng Tudor của Anh, cây kế Scotland và cây shamrock Ailen. Theo văn hóa dân gian của xứ Wales, người nào phát hiện ra bông hoa thủy tiên nở đầu tiên của mùa xuân sẽ được may mắn giàu có và may mắn cho năm sau.

Hoa thủy tiên cũng là nét đặc trưng trong văn hóa dân gian Trung Quốc , người ta cho rằng hoa thủy tiên nở ở nhà vào dịp năm mới sẽ mang lại may mắn cho gia đình.

Ý nghĩa & Nguồn gốc Hoa Thủy tiên trong Thần thoại Hy Lạp cổ đại

Thần thoại Hy Lạp cổ đại kể về cách hoa Narcissus ra đời. Theo câu chuyện, Narcissus là đứa con xinh đẹp nhưng vô ích của tiên nữ Leriope và Cephissus , Thần Sông.

Câu chuyện thần thoại kể rằng Narcissus đang băn khoăn trong rừng thì tiên nữ núi Echo bị vẻ đẹp trai của chàng quyến rũ và đem lòng yêu chàng. Làm tan nát trái tim của tiên nữ vì không đáp lại được tình cảm của cô, chàng trai trẻ đã nguyền rủa cô đi lang thang trong rừng cho đến khi tất cả những gì còn lại là âm thanh của giọng nói của cô. Narcissus đã bị trừng phạt bởi Nữ thần Nemesis, người đã dụ anh ta đến một con suối nơi anh ta bị biến mất bởi hình ảnh phản chiếu của chính mình trong nước. Không thể tự thoát ra, Narcissus mệt mỏi, ngã xuống suối và chết đuối. Daffodils được cho là mọc rất nhiều ở các bờ sông và suối, vì đây là nơi mà Narcissus rơi xuống. Huyền thoại cũng cho rằng thân cong và bông hoa thủy tiên vàng tượng trưng cho chính Narcissus, bị mê hoặc bởi hình ảnh của anh ấy trong nước.

Một thần thoại Hy Lạp cổ đại về Hades cũng đề cập đến hoa Thủy tiên. Theo câu chuyện này, con gái của Zeus là Persephone bị thần của thế giới ngầm bắt khi đang ở Cánh đồng Elysian hái hoa thủy tiên. Có thể do huyền thoại này cho rằng hoa thủy tiên vàng thường được kết hợp với cái chết và thế giới bên kia, thường được đặt trong vòng hoa tang lễ và được trồng xung quanh các ngôi mộ cho đến ngày nay.

Mặc dù không thể phủ nhận những câu chuyện Hy Lạp cổ đại về Narcissus và Persephone có tông màu nham hiểm, nhưng hoa thủy tiên và các loài Narcissi khác rất giàu biểu tượng tích cực. Là một trong những loài hoa xuất hiện đầu tiên vào đầu mùa xuân, hoa thủy tiên đã được biết đến như một biểu tượng của cuộc sống mới, sự đổi mới và khởi đầu mới.

hoa thủy tiên tượng trưng cho điều gì?

Hoa thủy tiên thường được xem là biểu tượng của sự giàu cóthịnh vượng, cùng với sự xuất hiện của mùa xuân và sự tái sinh. Chúng có thể tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn cùng với những điều xui xẻo, rõ ràng và truyền cảm hứng.

ý nghĩa hoa thuỷ tiên vàng
Hoa thuỷ tiên, biểu tượng của sự giàu có

Ngoài ra, hoa Thủy tiên còn là đại diện cho một số sự kiện. Chúng có thể được dùng để tượng trưng cho những thách thức trong mùa chay cũng như những khởi đầu mới của Tết Nguyên Đán.

Hoa thủy tiên thường có các màu cơ bản là trắng, vàng và cam. Các màu riêng lẻ không mang ý nghĩa riêng biệt, nhưng có thể được kết nối với bất cứ điều gì từ sự tinh khiết và tái sinh .

Sở hữu sắc thái tươi sáng, đầy nắng, hoa Thủy tiên rất quyến rũ và khích lệ, ngay cả khi đối mặt với những biến cố tiêu cực hay mùa đông kéo dài.

Ý nghĩa văn hóa của hoa thủy tiên là gì?

Bên cạnh truyền thống Hy Lạp của họ, hoa Thủy tiên được người Victoria coi là biểu tượng của cái tôi quá mức. Người Trung Quốc sử dụng hoa để tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, đó chỉ là một lý do tại sao hoa thường xuyên được sử dụng trong các lễ kỷ niệm năm mới của Trung Quốc.

Tặng hoa thủy tiên

Biểu tượng tích cực của hoa Thủy tiên khiến nó trở thành một lựa chọn quà tặng tuyệt vời cho bất kỳ dịp nào, đặc biệt là khi người tặng bó hoa muốn gửi lời chúc hạnh phúc và may mắn.

Bất kỳ ai chọn gửi hoa thủy tiên làm quà tặng nên lưu ý gửi chúng thành từng chùm, vì một bông thủy tiên đơn lẻ được cho là điềm báo của vận rủi. Mặc dù vậy, và khá thú vị, Thái tử Charles của Anh theo truyền thống được trả một bông thủy tiên vàng mỗi năm như tiền thuê Đảo Scilly.

Theo truyền thống, hoa thủy tiên vàng được tặng để kỷ niệm 10 năm ngày cưới . Mặc dù vậy, chúng không được khuyến khích sử dụng để trưng bày hoa trong đám cưới. Thần thoại Hy Lạp cổ đại về sự tự tôn thờ thần tiên của Narcissus đã làm nảy sinh niềm tin phổ biến rằng hoa thủy tiên vàng trong đám cưới có thể khiến cô dâu phải sống phù phiếm cả đời và một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Hoa thủy tiên cũng là một món quà được nhiều người lựa chọn trong các dịp sinh nhật, và chúng là loài hoa sinh nhật chính thức của tháng Ba .

Hoa thủy tiên trong Nghệ thuật và Văn học

Ý nghĩa hoa thủy tiên được đề cập rộng rãi trong nghệ thuật và là một trong những loài hoa được tôn vinh trong văn hóa, đặc biệt là trong văn học Anh.

Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là “Tôi lang thang cô đơn như một đám mây” của Williams Wordsworth , trong đó nhà thơ bày tỏ lòng tôn kính đến “một loạt hoa thủy tiên vàng”.

Hoa thủy tiên cũng là một đặc điểm chung trong nghệ thuật tạo hình trong suốt lịch sử. Những bức tranh đáng chú ý bao gồm Cái bát với hoa thủy tiên của Vincent van Gogh , và Sự biến thái của hoa thủy tiên của Salvador Dali , một đại diện siêu thực nổi tiếng về cái chết của nhân vật thần thoại Hy Lạp Narcissus.

Tuy nhiên, hoa thủy tiên vàng và các loài hoa Thủy tiên khác đã được tôn vinh trong nghệ thuật tạo hình từ rất lâu trước các nghệ sĩ vĩ đại của vài thế kỷ trước. Một trong những trường hợp nghệ thuật sớm nhất được biết đến với hoa Thủy tiên là một bức tranh tường được phát hiện trên bức tường khai quật của một tòa nhà ở Pompeii, đã được chôn cất và bảo quản trong tro núi lửa.

Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Tại Nhà

hoa thủy tiên và các loài Narcissi khác phát triển thoải mái trong các thùng chứa, bồn hoa và các khu vực có cỏ.

Hoa thuỷ tiên
Hoa thuỷ tiên mọc nhanh, dễ trồng

Hoa thủy tiên có thể mua sẵn về trồng trong chậu vào mùa xuân hoặc phơi khô củ vào cuối mùa hè. Củ nên được trồng vào mùa thu để nở hoa vào mùa xuân năm sau, vì những tháng lạnh hơn cho phép rễ phát triển thích hợp và cây cứng cáp hơn.

Khi mua bóng đèn, người mua nên chọn những bóng đèn lớn nhất và chú ý tránh những bóng đèn bị mềm hoặc có dấu hiệu bị mốc.

Cách trồng hoa Thủy tiên

Khi chọn một vị trí thích hợp cho cây của bạn, hãy nhớ rằng hoa Thủy tiên ưa nắng một phần hoặc toàn bộ và sẽ tốt nhất trong đất thoát nước tốt.

biểu tượng của Hoa thuỷ tiên
Hoa thuỷ tiên ưa nắng

Hầu hết các loài phổ biến cao đến khoảng 12 inch, mặc dù một số loài có thể lên đến 16 inch. Sự lây lan của một cây Thủy tiên khác nhau khá lớn giữa các loài này sang loài khác. Để đảm bảo cây có đủ không gian sinh sôi nảy nở, người trồng nên kiểm tra hướng dẫn trồng và chăm sóc đối với giống cây mà mình đã chọn.

Để mang lại cho củ Thủy tiên cơ hội thành công lớn nhất, hãy nhớ loại bỏ cỏ dại khỏi đất trước khi đào nó với nhiều chất hữu cơ.

Daffodils và các loài Narcissi khác rất dễ trồng và phát triển. Để có màn hình biểu cảm, chỉ cần trồng các bóng đèn theo hình tương đối gần nhau ở độ sâu tương đương khoảng ba bóng đèn.

Cách chăm sóc hoa thủy tiên

Người trồng cần lưu ý không để cây Thủy tiên ngập úng. Củ dễ bị thối trong đất quá ẩm ướt. Hãy nhớ rằng thùng chứa sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn so với luống, vì chúng sẽ thoát nước và khô nhanh hơn. Bóng đèn nên được tưới nước sau khi trồng nếu thời tiết khô hạn nhưng sẽ không cần chú ý thêm trong những tháng mùa đông, miễn là chúng đã được trồng trên cỏ hoặc trên luống.

Hầu hết các cây hoa Thủy tiên không cần cho ăn trong năm đầu tiên sau khi trồng. Tuy nhiên, họ có thể được hưởng lợi từ một loại phân bón giàu kali trong những năm tiếp theo, đặc biệt nếu quan sát thấy cây bị héo hoặc cây phát triển còi cọc. Hãy chắc chắn để hoa Thủy tiên tàn khi hoa tàn để tối đa hóa sự phát triển và ra hoa.

Thông điệp của Hoa Thủy Tiên là…

Không có gì tồi tệ có thể tồn tại mãi mãi bởi vì thanh xuân luôn ở gần. Bạn có thể phục hồi sau bất cứ điều gì nếu bạn tập trung vào những điều tích cực và những điều tốt đẹp đã đến với bạn.

||Tham khảo thêm một số loài hoa khác: