Ở miền Bắc Việt Nam, hoa đào là biểu tượng của Tết Việt Nam (Tết Nguyên Đán), nhưng ở miền Nam, đó là hoa mai. Tết Nguyên Đán được đánh dấu là Tết ở Việt Nam theo âm lịch. Tết Nguyên Đán thường rơi vào khoảng giữa tháng Giêng đến giữa tháng Hai hàng năm. Đây là lễ hội quan trọng nhất và linh thiêng nhất của người Việt Nam.

Theo người Việt, màu vàng của hoa mai là màu của niềm hy vọng, nó tượng trưng cho sự phú quý. Vì vậy, với ý nghĩa này, mỗi hộ gia đình đều cố gắng mua một cây mai hoặc ít nhất là một bông mai nhỏ để trang trí cho ngôi nhà của mình. Họ hy vọng sẽ gặp nhiều hạnh phúc, thành công và may mắn trong năm mới.

Ý nghĩa của hoa mai

Hoa mai có màu vàng tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái nhưng nó cũng mang vẻ đẹp dịu dàng, đáng yêu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ai cũng có thể trồng và thưởng thức hoa mai.

Ý nghĩa hoa mai
Ý nghĩa hoa mai ngày tết

Người miền Nam sau rằm tháng Chạp (tháng Chạp âm lịch) hái lá mai với hy vọng hoa mai sẽ nở rực rỡ vào sáng mùng Một Tết. Người xưa quan niệm: “Hoa mai nở vào ngày Tết sẽ mang lại may mắn cho gia đình trong năm đó”. Người ta thường mang cây mai vào nhà để đón xuân. Vừa thưởng thức trà bên bàn trà vừa ngắm hoa là điều vô cùng thú vị. Hoa mai từng gắn liền với các bậc nho sĩ. Nó được xếp vào nhóm cây tứ quý: “Thông, cúc, trúc, mai“.

Ý nghĩa: Niềm hy vọng về sự may mắn, hạnh phúc, tình yêu thủy chung.

Hoa mai vàng tượng trưng cho sự quyền quý, sang trọng của bậc vua chúa thời phong kiến.

Hoa mai mang đến sự may mắn, dồi dào sức khỏe, thịnh vượng, phú quý cho năm mới.

Ý nghĩa của hoa đào

Trước hết, hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, có khả năng xua đuổi ma quỷ mang lại cho con người cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Ý nghĩa hoa đào
Ý nghĩa hoa đào ngày tết

Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Mọi người đều mong muốn có một năm làm ăn phát đạt, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Hoa đào như gieo niềm tin và hi vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai.

Đào hoa mang đến sức sống mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, mọi việc như ý.

Vẻ đẹp của loài hoa này còn tượng trưng cho người con gái xứ Bắc: dịu dàng, e ấp, duyên dáng …

Hoa đào cũng nhắc nhở con người về lòng trung thành. Trong Tam quốc chí, ba người: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong đào hoa đã thề làm anh em kết nghĩa: “Không sinh cùng ngày, tháng, năm, nhưng thề chết cùng ngày và tháng.” Vườn hoa đào là nơi chứng kiến ​​tình bạn thật đáng ngưỡng mộ của ba người.

Thời gian trôi dần, không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của loài cây này, chỉ biết rằng, vào dịp Tết đến, việc trang trí nhà bằng cây hay cành đào đã trở thành một phong tục.

Ý nghĩa của cây quất

Cây quất với những cành lá xanh tươi, trĩu quả, quả vàng đều thể hiện sự sung túc, hứa hẹn một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc, dồi dào sức sống.

Ý nghĩa cây quất
Ý nghĩa cây quất ngày tết

Từ xa xưa, cây quất đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán. Nhiều người còn nói đùa rằng “nếu trong nhà không có cây quất, cây hoa đào thì coi như chưa đến Tết”.

Theo quan niệm của người Việt, cây quất tượng trưng cho sự thu hoạch “dồi dào” và cũng là bước khởi đầu cho một năm mới tốt lành. Vì vậy, vào đầu năm mới, chúng ta thường thấy mỗi gia đình sắm cho mình một cây quất với quả vàng xum xuê, lá xanh mướt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt lành, tăng tài lộc và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Khi mua cây quất về chưng Tết, bạn nên tìm hiểu kỹ càng. Theo nhiều người, họ cũng phải nghiên cứu phong thủy để chọn được cây quất đẹp. Cây quất được trang trí đẹp mắt mang ý nghĩa Tết an lành.

Bài trí cây quất trong nhà mang theo hy vọng cả năm vui vẻ và may mắn cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất trong văn phòng hay cửa hàng sẽ mang lại vượng khí, đầu tư thông thoáng, nhiều tài lộc tăng thêm phú quý. tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

||Bài viết khác: