Hoa Diên Vĩ (Iris) thường được gắn với hoàng gia và không có gì lạ. Loài hoa vương giả này xuất hiện khá nhiều trong vườn vào đầu đến giữa mùa hè. Những bông hoa ấn tượng này có nhiều màu sắc từ các sắc thái truyền thống như tímxanh lam đến vàng, trắng, hồng, đỏ, chartreuse, nâu và gần như đen.

Hoa Iris có nghĩa là gì?

Ý nghĩa hoa diên vĩ
hoa diên vĩ (Iris)

Hoa Iris có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người và nền văn hóa khác nhau. Một số ý nghĩa phổ biến nhất của nó là:

  • Tiền bản quyền
  • Sự tin tưởng
  • Sự khôn ngoan
  • Mong
  • Valor

Ý nghĩa từ nguyên của hoa Iris

Hoa diên vĩ lấy tên từ Nữ thần Hy Lạp cổ đại Iris, một sứ giả của các vị thần, người được cho là sử dụng cầu vồng làm cầu nối giữa trời và đất. Theo một số lời kể, người Hy Lạp cổ đại tin rằng cầu vồng thực sự là chiếc áo choàng nhiều màu của Iris. Những người khác tin rằng những bông hoa nhiều màu xinh đẹp cũng là một phần của áo choàng hoặc mạng che mặt trên váy của cô. Vì vậy, những bông hoa này được đặt tên để tôn vinh Nữ thần Cầu vồng và mang lại sự ưu ái cho trái đất.

Biểu tượng của hoa Iris

Người Hy Lạp cổ đại đã sớm bắt đầu tập tục trồng hoa diên vĩ tím trên mộ của phụ nữ, họ tin rằng họ sẽ lôi kéo được Nữ thần Iris dẫn đường cho những người thân yêu của họ trong cuộc hành trình lên thiên đàng.

Những bông hoa trang nghiêm này, bằng chứng là chúng được mô tả trong các cung điện Ai Cập, cũng khiến các vị Vua Ai Cập say mê. Người Ai Cập có thể bị ảnh hưởng bởi thần thoại Hy Lạp và sử dụng hoa diên vĩ để tượng trưng cho mối liên hệ của họ với thiên đường.

Đến thời trung cổ, Pháp bắt đầu sử dụng hoa diên vĩ và bắt đầu sử dụng hoa diên vĩ để tượng trưng cho hoàng gia và quyền lực. Trên thực tế, chính hoa diên vĩ đã truyền cảm hứng cho loài hoa cỏ dại (fleur-de-lis), biểu tượng quốc gia của nước Pháp.

Ở Mỹ, hoa diên vĩ là hoa khai sinh tháng 2, hoa kỷ niệm 25 năm ngày cưới và hoa tiểu bang Tennessee.

Sự thật về hoa Iris

Iris vừa là tên gọi chung vừa là tên khoa học của những loài hoa ấn tượng này. Có 325 loài và 50.000 giống hoa diên vĩ đã được đăng ký. Những bông hoa này thường được chia thành hai nhóm, hoa diên vĩ có râuhoa diên vĩ không râu, bao gồm hoa diên vĩ Nhật Bản và hoa diên vĩ. Chúng có nhiều loại từ những bông hoa cao năm feet trở lên đến những bông hoa lùn nhỏ bé cao chưa đến 8 inch.

Ý nghĩa hoa diên vĩ
sự thật về hoa diên vĩ

Hoa diên vĩ có râu trông giống như nó có một sợi râu nhỏ, vì “cánh hoa rơi xuống” (cánh hoa bên dưới rủ xuống) mờ. Tròng đen không có râu thiếu vẻ mờ ảo. Tròng đen sinh sản qua rễ sưng. Trong khi cây diên vĩ có râu tạo ra một củ tròn trịa, được gọi là thân rễ trông giống như củ khoai tây thuôn dài, những loại khác lại tạo ra củ nhỏ.

Hoa diên vĩ thường có màu xanh lam hoặc tím, mọc trên khắp Hoa Kỳ và thường được gọi là lá cờ xanh. Những con ngươi này giống với Iris Siberi. Hoa diên vĩ thường có màu xanh lam hoặc tím và được sử dụng làm điểm nhấn trong bó hoa.

Ý nghĩa màu sắc hoa Iris

Trong khi bất kỳ hoa diên vĩ nào tượng trưng cho hoàng gia, trí tuệ và lòng dũng cảm, màu sắc của hoa cũng ảnh hưởng đến thông điệp mà hoa mang theo.

Ý nghĩa hoa diên vĩ
Ý nghĩa hoa diên vĩ vàng
  • Màu tím – Ý nghĩa truyền thống của hoa diên vĩ màu tím là hoàng gia, nhưng đó không phải là ý nghĩa duy nhất của nó. Màu tím cũng có thể tượng trưng cho trí tuệ, sự tôn trọng và những lời khen ngợi.
  • Blue – Hoa diên vĩ là biểu tượng của hy vọng và niềm tin.
  • Màu vàng – Hoa diên vĩ màu vàng tượng trưng cho niềm đam mê.
  • Màu trắng – Tròng trắng thể hiện sự trong trắng và ngây thơ.

Đặc điểm thực vật có ý nghĩa của hoa Iris

Rễ của cây diên vĩ đã được sử dụng trong y học để điều trị nhiễm trùng da, bệnh giang mai, các vấn đề về dạ dày và cổ chướng. Ngày nay rễ vẫn được sử dụng để thanh lọc gan. Một số ứng dụng y học thay thế bao gồm sử dụng hoa diên vĩ vàng để trị gàu và hoa diên vĩ trắng để điều trị bệnh hen suyễn và viêm phế quản, cũng như sử dụng làm thuốc lợi tiểu.

Hương thơm tinh tế của hoa iris được sử dụng trong mỹ phẩm và nước hoa trong khi hoa diên vĩ được sử dụng như một loại thuốc nén để điều trị mụn trứng cá. Rễ cây diên vĩ chứa hương thơm. Những rễ này được làm khô và nghiền để tạo ra một loại bột gọi là rễ orris. Rễ Orris được sử dụng trong các bài thuốc thảo dược và như một chất cố định trong potpourri hoặc các loại thảo mộc khô để lưu giữ hương thơm của chúng.

Thông điệp của Hoa Iris

Thông điệp của hoa diên vĩ thay đổi tùy theo hoàn cảnh và màu sắc của hoa. Hoa diên vĩ màu tím hoặc xanh lam kết hợp với hoa loa kèn stargazer tạo nên một màn hình nổi bật thể hiện tình yêu và sự tôn trọng. Những bông hoa đặc biệt này ấn tượng không kém hoa cắt cành hay là tâm điểm của thảm hoa.

||Bài viết khác: