Hoa dạ lan hương có màu đậm, bắt mắt và có nhiều màu sắc đa dạng. Những bông hoa xinh đẹp của chúng được sử dụng rộng rãi trong việc sắp xếp hoa cũng như sân vườn và bao gồm một lịch sử phong phú và tính biểu tượng bắt đầu từ thần thoại Hy Lạp cổ điển. Sau đây chúng tôi sẽ đưa bạn qua những thông tin cần biết về ý nghĩa hoa dạ lan hương, lịch sử và nguồn gốc, công dụng và lợi ích của chúng, các loại phổ biến và các dịp tặng quà phù hợp hiện nay.

Ý nghĩa & Biểu tượng của Dạ lan hương – Những điều cần thiết

hoa dạ lan hương
Hoa dạ lan hương

Ý nghĩa hoa dạ lan hương gắn liền với thần thoại Hy Lạp với sự liên tưởng biểu tượng cho sự tận tâm vượt lên trên cái chết và tình yêu nồng cháy vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Loài hoa được Apollo đặt tên để ghi nhận sự nở rộ từ máu của vị anh hùng thần thánh Hyacinthus. Hoa Dạ lan hương cũng được yêu thích trong suốt thời Victoria và thường được gắn với ý nghĩa của sự vui tươi và vui vẻ.

Về hoa dạ lan hương

Hyacinth – Họ, Chi và Phân loại

Hyacinth là tên gọi chung của nhiều loài thực vật có hoa khác nhau tạo nên chi Hyacinthus. Tất cả các chi Hyacinthus đều sống lâu năm và phát triển từ củ, giúp chúng dễ dàng thêm vào các cảnh quan tương thích. Những bông hoa này là một phần của họ Măng tây lớn hơn . Điều này làm cho chúng có liên quan xa với măng tây và nhiều loại cây vườn khác.

Đặc điểm thực vật, màu sắc, hương thơm

Tất cả các loài Dạ lan hương đều là cây lâu năm có hoa. Chúng có xu hướng chia sẻ thói quen sinh trưởng giống nhau là những bông hoa có gai thẳng đứng nhô lên trên tán lá hình lưỡi kiếm.

Màu sắc của những bông hoa này có thể thay đổi từ trắng sáng đến xanh nhạt, tím, đỏ, cam, hồng, đỏ tươi, và thậm chí cả xanh hoàng gia. Hầu hết các giống Hyacinth có hương thơm ngọt ngào được mô tả là hương hoa trắng cổ điển tương tự như cây dành dành hoặc hoa mộc lan.

Các loại, loài và giống dạ lan hương phổ biến

Ý nghĩa hoa dạ lan hương
Hoa dạ lan hương có nhiều loại

Hoa dạ lan hương là loài được trồng phổ biến nhất để làm cảnh và làm hoa cắt cành. Nó có nhiều giống cây trồng phổ biến được phát triển để có màu sắc, mùi thơm hoặc thói quen sinh trưởng cụ thể, bao gồm:

  • Blue Jacket‘, một loại màu xanh đậm với những chiếc lá cao tạo khung cho những cành hoa
  • Pink Pearl‘, một loại hồng có mùi thơm nồng, có thể trồng trong nhà và trong chậu nhỏ
  • Woodstock‘, một loài hoa màu đỏ sẫm có màu rượu vang đậm, nở vào đầu mùa xuân.

Ý nghĩa từ nguyên

Các dạng sớm nhất của cái tên Hyacinth dùng để chỉ một loại đá quý có màu xanh lam hoặc đỏ. Tên gọi của loài hoa này được gắn liền với loài hoa ở Hy Lạp cổ đại do một huyền thoại liên quan đến nó. Các học giả tranh luận về danh tính chính xác của viên đá quý mà cái tên được dùng để chỉ nó.

Khi nào hoa dạ lan hương vào mùa?

Hầu hết tất cả các giống hoa dạ lan hương đều nở hoa vào đầu mùa xuân. Một số có thể bắt đầu nở hoa vào đầu tháng Giêng hoặc thậm chí cuối tháng Mười Hai ở những nơi có khí hậu ấm hơn. Những cây có cửa sổ nở hoa lâu nhất có xu hướng kết thúc muộn nhất vào tháng 4 hoặc tháng 5. Điều này làm cho hoa dạ lan hương tuyệt vời để kết hợp với các bóng đèn mùa hè không nổi lên cho đến thời điểm đó.

Công dụng và lợi ích của dạ lan hương

Vì củ dạ lan hương có tính độc nhẹ và tán lá gây khó chịu cho miệng nên chúng chủ yếu chỉ được sử dụng để làm đẹp và tạo hương thơm.

Ngoài một thành phần trong nước hoa, hoa dạ lan hương không được sử dụng cho bất kỳ mục đích thảo dược hoặc thực phẩm nào.

Đặc biệt, dạ lan hương màu xanh lam và xanh đậm rất được ong ưa chuộng, cũng như bất kỳ loại hoa có mùi thơm mạnh nào.

Ý nghĩa và biểu tượng của dạ lan hương

Với Dạ lan hương có rất nhiều màu sắc khác nhau, thật dễ dàng để điều chỉnh ý nghĩa của một chậu cảnh hoặc bó hoa chỉ bằng cách chọn những lựa chọn phù hợp. Một số màu hoa Dạ lan hương phổ biến trong ngôn ngữ của các loài hoa bao gồm:

Ý nghĩa hoa dạ lan hương trắng:

Ý nghĩa hoa dạ lan hương trắng
Ý nghĩa hoa dạ lan hương trắng

Tượng trưng cho sự yên bình, thuần khiết và mong muốn chữa lành.

Ý nghĩa hoa dạ lan hương hồng:

Ý nghĩa hoa dạ lan hương hồng
Ý nghĩa hoa dạ lan hương hồng

Liên kết với niềm vui, sự vui tươi, tình yêu thuần khiết hoặc mới, và những khởi đầu mới.

Ý nghĩa hoa dạ lan hương tím:

Ý nghĩa hoa dạ lan hương tím
Ý nghĩa hoa dạ lan hương tím

Liên kết với hoàng gia, sự giàu có, sang trọng và tình yêu tận tụy.

Ý nghĩa hoa dạ lan hương màu xanh nhạt:

Ý nghĩa hoa dạ lan hương xanh nhạt
Ý nghĩa hoa dạ lan hương xanh nhạt

Thêm ý nghĩa của hòa bình, yên tĩnh và khởi đầu mới.

Ý nghĩa hoa dạ lan hương xanh đậm:

ý nghĩa hoa dạ lan hương xanh đậm
ý nghĩa hoa dạ lan hương xanh đậm

Truyền đạt sự sang trọng, tôn trọng, vương giả và những lời chúc tốt đẹp.

Ý nghĩa, tính biểu tượng và ý nghĩa văn hóa của dạ lan hương

Hoa dạ lan hương trong Thần thoại Hy Lạp

Biểu tượng văn hóa lâu đời nhất của hoa dạ lan hương bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, nơi tên của loài thực vật lần đầu tiên được ghi lại. Hyacinth là tên của một hoàng tử trẻ đến từ Sparta, người trở nên thân thiết với các vị thần Hy Lạp Apollo và Zephyr. Trong khi tranh giành sự chú ý của anh ta, hai vị thần đã vô tình giết chết anh ta. Các phiên bản khác của thần thoại kể về việc Apollo dạy Hyacinth cách chơi trò chơi với đĩa. Khi con đĩa tấn công Hyacinth và giết chết anh ta, những giọt nước mắt của Apollo đã biến thành loài hoa vẫn được sử dụng tên đó cho đến ngày nay.

Hoa dạ lan hương trong Thời đại Victoria

Hoa dạ lan hương cực kỳ phổ biến trong suốt thời đại Victoria, nơi những bông hoa này thường là biểu tượng của sự vui tươi và vui vẻ. Chúng tô điểm cho nhiều khu vườn nhà và công viên công cộng và tươi sáng, một biểu tượng nâng cao tinh thần cho sự khởi đầu của mùa xuân và những ngày ấm áp hơn ở phía trước.

Hoa dạ lan hương trong thời hiện đại

Ngày nay, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng hoa dạ lan hương để tượng trưng cho tình yêu tận tụy vẫn tiếp tục sau khi chết. Chúng được ưa chuộng như một loài hoa để lại trên mộ của vợ chồng và những người thân yêu đã qua đời.

Ngoài ra, cây Dạ lan hương trồng trong chậu thường được dùng làm quà tặng tân gia ngày xuân hay lời cảm ơn.

Những dịp quà tặng thích hợp cho dạ lan hương

Hoa dạ lan hương thường được tặng làm quà đầu xuân để làm bừng sáng tổ ấm và tượng trưng cho sự khởi đầu mới mẻ. Chúng cũng là lựa chọn lý tưởng cho đám cưới và những dịp lãng mạn khác do chúng liên kết với tình yêu và sự tận tâm.

Cách Chăm Sóc Hoa Dạ lan hương Tươi Cắt Tại Nhà

Dạ lan hương trồng trong chậu đơn giản chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần cho đến khi hoa tàn. Đối với hoa tươi cắt cành, hãy đảm bảo các cạnh được cắt tỉa gọn gàng và thay nước hàng ngày để tránh vi khuẩn phát triển. Giữ Dạ lan hương trong kho lạnh hoặc bọc trong khăn giấy ẩm để tránh phai màu sau khi cắt trong điều kiện thời tiết ấm áp.

Hoa Dạ lan hương là loài hoa đẹp có từ lâu đời được dùng làm biểu tượng. Cân nhắc sử dụng chúng để gửi một thông điệp mạnh mẽ trong món quà tặng hoa tiếp theo của bạn.

||Bài viết liên quan khác: