Trước sự vui mừng của tất cả mọi người, hoa anh đào ở Nhật Bản đã nở rộ khi các gia đình và bạn bè đoàn kết với nhau cho truyền thống hanami (ngắm hoa anh đào) rất được mong đợi, lâu đời. Sự bùng nổ của những cánh hoa màu hồng nhạt là một cảnh tượng hưng phấn đáng để chiêm ngưỡng, nhưng bạn có biết rằng chúng còn nhiều điều lộng lẫy hơn là bắt mắt không? Ý nghĩa hoa anh đào ở Nhật Bản rất sâu sắc, khiến quốc hoa của đất nước này trở thành một biểu tượng văn hóa được tôn sùng trên toàn thế giới không chỉ vì vẻ đẹp choáng ngợp mà còn là biểu hiện bền bỉ của sự sống, cái chết và sự đổi mới.

Hoa anh đào là gì?

Ý nghĩa hoa anh đào
Hoa anh đào ở Nhật Bản có ý nghĩa gì

Hoa anh đào, còn được gọi là sakura ở Nhật Bản, là những bông hoa nhỏ, mỏng manh màu hồng do cây hoa anh đào sinh ra. Sự nở rộ của mùa xuân là một cảnh tượng xa hoa nhưng đặc biệt ngắn ngủi; chỉ sau hai tuần, chúng rơi xuống đất và khô héo, rơi như tuyết với sự lên xuống của gió. Là loài hoa có nguồn gốc từ châu Á, chúng cũng có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng ngày nay chúng được thưởng thức nở rộ trên toàn thế giới.

Từ Mỹ, Canada đến Úc và New Zealand, sakura thu hút và làm say lòng khán giả quốc tế.

Hoa anh đào có nghĩa là gì?

Hoa anh đào giữ vị thế cao ở Trung Quốc, biểu thị cho tình yêu và sự thần bí của phái nữ (sắc đẹp và sức mạnh), nhưng không nơi nào trên thế giới loài hoa khó nắm bắt được yêu mến hơn ở Nhật Bản, quê hương của hàng nghìn cây hoa anh đào. Hình ảnh hoa lá tràn ngập trong các bức tranh, phim ảnh và thơ ca Nhật Bản.

Tháng 4 hàng năm, các gia đình và bạn bè trên khắp đất nước lại tổ chức thành từng nhóm lớn để tổ chức lễ hanami và tổ chức những bữa tiệc công phu với âm nhạc dưới những tán cây khổng lồ đầy lông vũ màu hồng mềm.

Nhưng chính xác thì họ đang tôn vinh và ăn mừng điều gì?

Sự tươi sáng, mong manh và thoáng qua của cuộc sống

Gắn liền với các chủ đề Phật giáo về cái chết, chánh niệm và sống trong hiện tại, hoa anh đào Nhật Bản là một ẩn dụ vượt thời gian cho sự tồn tại của con người. Mùa hoa nở là mạnh mẽ, vinh quang và say sưa, nhưng bi kịch ngắn ngủi – một lời nhắc nhở trực quan rằng cuộc sống của chúng ta cũng phù du.

Tại sao chúng ta không ngạc nhiên về thời gian trôi qua của chính mình trên trái đất với cùng niềm vui và niềm đam mê? Tại sao chúng ta lại lãng quên việc say mê cuộc sống khi nó có thể kết thúc bất cứ lúc nào, hoặc trong ân sủng bao quanh chúng ta ở khắp mọi nơi: gia đình, bạn bè, nụ cười của một người lạ, tiếng cười của một đứa trẻ, hương vị mới trên đĩa của chúng ta hay mùi cỏ xanh? Đã đến lúc, hoa anh đào nhắc nhở chúng ta, phải chú ý .

Trong văn hóa Nhật Bản, Hoa anh đào là hiện thân của vẻ đẹp và sự chết chóc có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Không ai trong lịch sử nhân cách hóa phép ẩn dụ này hơn các samurai, những chiến binh của Nhật Bản thời phong kiến, những người sống theo bushido (“cách của chiến binh”) – một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt về tôn trọng, danh dự và kỷ luật. Nhiệm vụ của họ là không chỉ nêu gương và giữ gìn những đức tính này trong cuộc sống, mà còn đánh giá cao tính không thể tránh khỏi của cái chết mà không sợ nó – trong trận chiến, điều đó đến quá sớm đối với các samurai. Người ta tin rằng một cánh hoa hoặc cánh hoa anh đào rơi tượng trưng cho sự kết thúc cuộc đời ngắn ngủi của họ.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hoa anh đào có ý nghĩa tương tự đối với các phi công Nhật Bản, những người đã vẽ các máy bay chiến đấu kamikaze của họ với hình ảnh bông hoa trước khi bắt đầu nhiệm vụ tự sát để “chết như những cánh hoa anh đào rơi xinh đẹp vì hoàng đế ”.

Sakura không còn được chấp nhận vì mục đích quân sự hoặc tự hủy hoại bản thân; ngày nay, chúng được đánh giá cao vì lý do triết học và thẩm mỹ.

Sự đổi mới

Sakura cũng được tôn sùng như một biểu tượng của sự tái sinh. Trên thực tế, Hanami đã được thiết lập như một nghi lễ từ năm 710, rất lâu trước khi Nhật Bản phát triển phong kiến. Được cho là đại diện cho các vị thần núi đã hóa thân thành thần lúa trong tôn giáo dân gian Nhật Bản, cây hoa anh đào biểu thị cho sự tái sản xuất nông nghiệp. Đó là trong thời gian này, người Nhật lên núi để chiêm bái cây cối vào mỗi mùa xuân, sau đó cấy chúng vào các khu vực sinh sống.

Vì vậy, Sakura luôn báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân, thời điểm của sự đổi mới và lạc quan. Với mùa hoa nở trùng vào đầu năm dương lịch của Nhật Bản, chúng còn mang đến hy vọng và ước mơ mới vào thời điểm sinh viên bắt đầu ngày tựu trường và người đi làm ngày đầu tiên đi làm. Khi hoa anh đào nở rộ, tương lai sẽ bùng nổ với nhiều khả năng.

Nghi lễ Hanami

Hanami ở Nhật Bản không chỉ là một hoạt động mùa xuân mà còn là một trò tiêu khiển quốc gia có nguồn gốc văn hóa và tôn giáo sâu sắc.

Khi người Nhật tụ tập dưới tán cây hoa anh đào vào tháng 4 hàng năm, họ không chỉ chiêm ngưỡng những đặc tính thẩm mỹ của một bông hoa. Trên những bàn ly đầy rượu sake, hộp bento và bánh mochi ngọt ngào, họ đang thu hút cả ngày. Họ đang vắt kiệt vẻ đẹp của cuộc sống. Họ đang tưởng nhớ sự mất mát của những người thân yêu và suy ngẫm về cuộc sống quý giá của chính họ với cảm giác ngạc nhiên trong khi xóa bỏ quá khứ để mở ra một năm mới tươi sáng, đầy hứa hẹn.

Cuối cùng, ý nghĩa của hoa anh đào dạy người Nhật rằng họ  hoa anh đào. Tất cả chúng ta đều vậy.