Hoa thường mang ý nghĩa tôn giáo và tâm linh vì chúng mọc lên từ bụi bẩn và chỉ thể hiện vẻ đẹp của chúng trong một khoảng thời gian ngắn mỗi năm. Hoa Sen không khác gì những loài hoa còn lại dùng để trang trí và các nghi lễ tôn giáo.

Rất ít loài hoa quan trọng đối với các nền văn hóa phương Đông như Hoa sen, và mỗi nền văn hóa lại mô tả một ý nghĩa khác nhau cho loài hoa. Đi sâu vào ý nghĩa của hoa Sen bằng cách xem xét mọi khía cạnh của loài thực vật hấp dẫn này.

1. Hoa sen

Hoa sen là một loài hoa mỏng manh với nhiều cánh hoa xếp thành dãy xung quanh lõi trung tâm. Một vài loài thực vật khác nhau từ các họ riêng biệt đều tạo nên loại này, nhưng chúng đều có ý nghĩa tương tự khi nói đến tính biểu tượng.

Ý nghĩa của hoa sen
Ý nghĩa của hoa sen

Các loài thực vật cũng giống nhau và có chung các đặc điểm khác như giá trị làm thuốc và ăn được. Nhìn chung, tất cả những bông hoa Sen đều toát lên vẻ đẹp và sự duyên dáng. Hầu hết các giống đều mọc trong nước ao hồ và các con lạch, mang đến cho chúng một phẩm chất thế giới khác khiến chúng đủ thần bí cho các nghi lễ tôn giáo. Trong ngôn ngữ hoa Victoria, Hoa sen đại diện cho tài hùng biện.

2. Các loại hoa sen

Các loài hoa thường được gọi là Hoa sen trên khắp thế giới bao gồm:

 • Hoa sen Ai Cập: Với tên khoa học là Nymphaea caerula, hoa sen xanh Ai Cập được mô tả chính xác hơn là hoa súng. Những bông hoa này có cánh hoa màu xanh nhạt hoặc tím và đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện tâm linh.
 • Hoa sen Nhật Bản: Còn được gọi là hoa sen thiêng ở Trung Quốc, Bali và các nước nhiệt đới khác ở châu Á, tên khoa học của loài cây này là Nelumbo nucifera. Đây là loài hoa mà bạn thấy được dùng làm nơi ngự của Đức Phật và nhiều vị thần Hindu.
 • Hoa sen Hoa Kỳ: Hoa sen vàng tươi, tên khoa học là Nelumbo lutea, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được nhiều bộ lạc thổ dân châu Mỹ sử dụng làm cây lương thực. Nó không được biết đến nhiều về mặt biểu tượng như các giống khác, nhưng nó vẫn là một nét đẹp bổ sung cho tính năng của nước.
 • Các loại hoa sen khác: Hầu hết các giống hoa Sen trắng và đỏ cũng thuộc họ hoa súng Nymphaea. Điều này có nghĩa là họ nắm giữ nhiều quyền lực nhất trong các nền văn hóa Ai Cập và châu Á cổ đại khác.

3. Ý nghĩa màu hoa sen

Màu sắc của Hoa sen chắc chắn cũng ảnh hưởng đến ý nghĩa chung của nó. Hoa sen trắng và hoa sen hồng thuộc họ Nelumbo được xem là có ý nghĩa là sự thuần khiết và tận tâm.

Những bông hoa Sen có màu đỏ, tím và xanh có màu sắc nồng nàn hơn có thể mang ý nghĩa tâm linh về sự thăng thiên, giác ngộ hoặc tái sinh. Một bông hoa Sen xanh là một món quà đẹp cho bất cứ ai đang cố gắng cải thiện cuộc sống và bắt đầu những thói quen tốt.

Tìm hiểu: Hoa hướng dương đặc trưng cho điều gì?

4. Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo

Ngoài ý nghĩa thời Victoria và đương đại đối với Hoa sen, còn có vô số biểu tượng gắn những bông hoa này với Ấn Độ giáo, Phật giáo và các thực hành tôn giáo của người Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ đại sử dụng cây này rộng rãi như một biểu tượng trong các bức tranh và chạm khắc trên tường của các ngôi đền và lăng mộ. Các học giả tin rằng người Ai Cập coi Hoa sen là biểu tượng của sự tái sinh vì nó có vẻ chìm vào ban đêm và mọc lại vào buổi sáng. Ngày nay, người ta biết rằng loài cây này chỉ đơn giản là mất đi những bông hoa cũ và thêm những bông hoa mới theo chu kỳ hàng ngày, nhưng nó vẫn là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự luân hồi và những bí ẩn của thế giới bên kia. Các linh mục và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác cũng ủ hoa để pha trà có tác dụng an thần và hướng thần nhẹ, giúp nâng cao ý thức của họ đối với công việc nghi lễ.

Ý nghĩa Hoa sen trong Ấn Độ giáo hơi khác một chút. Khi các ý tưởng đã được trao đổi với các Phật tử trong hàng ngàn năm, các nhà lãnh đạo tôn giáo Ấn Độ giáo bắt đầu sử dụng hoa như một biểu tượng của hòa bình và vĩnh cửu. Hoa sen trắng thường được nhìn thấy dưới chân của các vị thần như Lakshmi, Ganesha và Saraswati. Brahma, đấng sáng tạo cuối cùng, cũng xuất hiện từ Hoa sen. Cảm giác thanh khiết này nảy sinh từ thói quen phát triển của hoa là cắm rễ trong bùn và đẩy lên trong nước để nở hoa.

Ý nghĩa của loài hoa này trong Phật giáo cũng tương tự, nhưng vẫn độc đáo một lần nữa so với các ý nghĩa khác. Hoa sen đại diện cho:

 • Kiên nhẫn
 • Sự tinh khiết
 • Liên hệ tâm linh trực tiếp
 • Sự trống rỗng từ ham muốn
 • Chiến thắng
 • Giác ngộ
 • Tình yêu và lòng trắc ẩn đối với vạn vật
 • Tự nhận thức
 • Trung thành trong quá trình phát triển tâm linh
 • Vượt lên khỏi đau khổ

Những ý nghĩa tâm linh sâu sắc này đã tạo ra một cách ngồi được gọi là tư thế Hoa sen. Hai chân bắt chéo và xếp nếp làm cho đầu gối uốn cong trông giống như những cánh hoa sen. Nó là một vị trí quan trọng trong cả thiền định Phật giáo và thực hành yoga Hindu. Lòng bàn chân được hóp lại, tạo nên tư thế tôn trọng khi bạn đến thăm một ngôi đền, nơi để lộ phần dưới bàn chân bị coi là thô lỗ. Một ví dụ khác là việc sử dụng hoa sen trong các mạn đà la, là những đại diện tinh thần và nghệ thuật của năng lượng thần thánh và các phương tiện hỗ trợ thiền định trong truyền thống Phật giáo.

5. Công dụng làm thuốc và ăn được của hoa sen

Ngoài việc trang trí ngai vàng và đóng vai trò như chỗ ngồi cho các bậc giác ngộ, cả hai loại Hoa sen chính đều hữu ích một cách đáng ngạc nhiên cho mục đích ăn và làm thuốc. Họ sen xanh hay còn gọi là Nymphaea rất hữu ích để làm trà an thần giúp bạn đánh bay chứng mất ngủ mà không cảm thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau. Hoa sen thiêng, hay họ Nelumbo, cũng được trồng để lấy hạt và rễ ăn được. Ở Việt Nam, hoa sen cũng chủ yếu được sử dụng như một nguồn thực phẩm.

6. Cách trồng hoa sen

Nếu bạn có một đài phun nước sâu, một con lạch gần như không chảy, hoặc một cái ao trong lành, bạn có thể thử trồng hoa sen của riêng mình. Chọn các loại hoa có màu sắc và màu sắc khác nhau của cả hoa Sen thật và hoa súng có tên tương tự tại một vườn ươm cây nước uy tín, sau đó ươm chúng trong chậu hoặc dưới đáy ao bùn. Đảm bảo rằng có ít nhất bốn inch nước trên miệng chậu hoặc bùn và không quá mười inch. Bạn có thể trồng chúng vào mùa xuân hoặc mùa thu, không cần bón phân hay tỉa cành. Cây sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ khi nhiệt độ ấm lên khoảng 60 độ F, sau đó không hoạt động khi mùa đông lại đến.

7. Hoa sen nở vào mùa nào?

Hoa sen nở rộ vào mùa hè, từ đầu tháng 5 kéo dài đến tháng 9, nhưng thời kì hoa đẹp nhất, thơm nhất là từ cuối tháng 5 đến nửa cuối tháng 6.

8. Ý nghĩa hình xăm hoa sen

Có được một hình xăm hoa Sen là một cách đẹp để thể hiện sự tận tâm của bạn đối với đức tin Hindu hoặc Phật giáo. Nó cũng là một lời nhắc nhở để luôn khiêm tốn và tập trung vào việc phát triển sự bình an bên trong. Bạn cũng có thể phát triển sự cân bằng hơn trong cuộc sống của mình với một hình xăm về loài hoa này vì tám cánh hoa đại diện cho tất cả tám phần của con đường tâm linh. Một bông sen đầy màu sắc hoặc trắng tinh khiết sẽ gửi một thông điệp về sự duyên dáng và tình yêu đến mọi người nhìn thấy nó.

||Bài viết khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here