Vitamin D là một loại vitamin cực kỳ quan trọng, nhưng nó được tìm thấy trong rất ít thực phẩm và khó có được thông qua chế độ ăn kiêng.

Vì một tỷ lệ lớn dân số thế giới có nguy cơ bị thiếu hụt, vitamin D là một trong những chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến nhất.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó, bao gồm cả thời gian và cách bạn dùng liều hàng ngày.

Bài viết này tìm hiểu thời điểm tốt nhất để uống vitamin D để tối đa hóa sự hấp thụ và hiệu quả của nó.

Tại sao mọi người nên bổ sung?

Vitamin D nổi bật so với các vitamin khác vì nó được coi là hoóc môn và được hấp thu bởi làn da của bạn do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhận đủ vitamin D là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể đóng vai trò trong chức năng miễn dịch, sức khỏe xương, phòng chống ung thư và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, vitamin D xảy ra ở rất ít nguồn thực phẩm – gây khó khăn cho việc đáp ứng nhu cầu của bạn nếu bạn không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Đối với người lớn tuổi và những người có làn da sẫm màu, thừa cân hoặc sống ở những nơi hạn chế ánh sáng mặt trời, nguy cơ thiếu hụt thậm chí còn cao hơn.

Khoảng 42% người trưởng thành ở Mỹ bị thiếu vitamin chủ chốt này.

Bổ sung là một cách dễ dàng và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu vitamin D của bạn, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ bị thiếu hụt.

TÓM TẮT: Mặc dù vitamin D được sản xuất bởi làn da của bạn để đáp ứng với ánh sáng mặt trời, nhưng nó được tìm thấy tự nhiên trong rất ít thực phẩm. Bổ sung vitamin D là một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của bạn và ngăn ngừa thiếu hụt.

Hấp thụ tốt hơn với các bữa ăn

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó không tan trong nước và được hấp thụ tốt nhất trong máu của bạn khi kết hợp với thực phẩm giàu chất béo.

Vì lý do này, nên bổ sung vitamin D trong bữa ăn để tăng cường hấp thu.

Theo một nghiên cứu ở 17 người, uống vitamin D với bữa ăn lớn nhất trong ngày làm tăng nồng độ vitamin D trong máu khoảng 50% chỉ sau 2 tháng 3.

Trong một nghiên cứu khác ở 50 người lớn tuổi, tiêu thụ vitamin D cùng với bữa ăn nhiều chất béo làm tăng 32% lượng vitamin D trong máu sau 12 giờ so với bữa ăn không có chất béo.

Bơ, các loại hạt, hạt, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo và trứng là nguồn chất béo bổ dưỡng giúp tăng cường hấp thụ vitamin D của bạn.

TÓM TẮT: Các nghiên cứu chỉ ra rằng có vitamin D với một bữa ăn lớn hoặc nguồn chất béo có thể làm tăng đáng kể sự hấp thụ.

Bổ sung Vitamin D vào buổi sáng có tốt không?

Nhiều người thích dùng thực phẩm bổ sung như vitamin D vào buổi sáng.

Nó không chỉ thường thuận tiện hơn mà còn dễ nhớ vitamin vào buổi sáng hơn vào cuối ngày.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng nhiều chất bổ sung, vì nó có thể là thách thức để lắp đặt các chất bổ sung hoặc thuốc trong suốt cả ngày.

Vì lý do này, tốt nhất nên tập thói quen bổ sung vitamin D bằng một bữa sáng lành mạnh.

Sử dụng hộp đựng thuốc, đặt báo thức hoặc lưu trữ các chất bổ sung gần bàn ăn của bạn là một vài chiến lược đơn giản để nhắc nhở bạn uống vitamin D.

TÓM TẮT: Một số người có thể thấy rằng uống vitamin D trước tiên vào buổi sáng sẽ thuận tiện và dễ nhớ hơn so với dùng sau này.

Uống muộn trong ngày có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nghiên cứu liên kết mức vitamin D với chất lượng giấc ngủ.

Trên thực tế, một số nghiên cứu liên kết lượng vitamin D trong máu thấp với nguy cơ rối loạn giấc ngủ cao hơn, chất lượng giấc ngủ kém hơn và giảm thời gian ngủ.

Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ cho rằng nồng độ vitamin D trong máu cao hơn có thể liên quan đến mức melatonin thấp hơn – hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn – ở những người mắc bệnh đa xơ cứng.

Một số báo cáo giai thoại cho rằng uống vitamin D vào ban đêm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ bằng cách can thiệp vào việc sản xuất melatonin.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học để xác định việc bổ sung vitamin D vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ hiện không khả dụng.

Cho đến khi các nghiên cứu tồn tại, có thể tốt nhất là chỉ cần thử nghiệm và tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn.

TÓM TẮT: Thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Một số báo cáo giai thoại khẳng định rằng bổ sung vitamin D vào ban đêm có thể cản trở giấc ngủ, nhưng dữ liệu khoa học cho tác dụng đó là không có sẵn.

Thời gian lý tưởng để mang nó là gì?

Uống vitamin D với bữa ăn có thể tăng cường khả năng hấp thụ và tăng nồng độ trong máu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có nghiên cứu hạn chế về việc dùng nó vào ban đêm hay buổi sáng có thể hiệu quả hơn.

Các bước quan trọng nhất là điều chỉnh vitamin D vào thói quen của bạn và thực hiện một cách nhất quán để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Hãy thử dùng nó cùng với bữa sáng hoặc với một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ – miễn là nó không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Điều quan trọng là tìm ra những gì phù hợp với bạn và gắn bó với nó để đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu vitamin D.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here