Vitamin B-12 là một vitamin B quan trọng. Nó cần thiết cho sức khỏe mô thần kinh, chức năng não và sản xuất các tế bào hồng cầu. Cobalamin là tên gọi khác của vitamin B-12.

Thiếu hụt có thể dẫn đến khi mức vitamin B-12 quá thấp. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh không hồi phục. Tại Hoa Kỳ, khoảng 1,5 đến 15 phần trăm dân số hiện được chẩn đoán thiếu vitamin B-12.

Bài viết này sẽ tìm hiểu các chức năng của vitamin B-12, làm thế nào một người sẽ biết rằng họ không tiêu thụ đủ vitamin B-12, và nguồn cung cấp nhiều hơn ở đâu.

Thông tin nhanh về vitamin B-12

Vitamin B-12 rất quan trọng đối với chức năng não tổng hợp các tế bào hồng cầu.

Thiếu vitamin B-12 có thể dẫn đến khó khăn về thần kinh và thiếu máu .

Những người trên 14 tuổi nên tiêu thụ hơn 2,4 microgam (mcg) vitamin B-12 mỗi ngày.

Vitamin B-12 có sẵn tự nhiên trong các loại thịt, nhưng những người không ăn thịt, chẳng hạn như người ăn chay, có thể có được vitamin B-12 ở dạng bổ sung.

Vitamin B-12 là gì?

Vitamin B-12 là một vitamin tan trong nước, giống như tất cả các vitamin B khác.

Điều này có nghĩa là nó có thể hòa tan trong nước và đi qua dòng máu. Cơ thể con người có thể lưu trữ vitamin B-12 trong tối đa bốn năm . Bất kỳ vitamin B-12 dư thừa hoặc không mong muốn được bài tiết qua nước tiểu.

Vitamin B-12 là vitamin lớn nhất và có cấu trúc phức tạp nhất. Nó xảy ra tự nhiên trong các sản phẩm thịt và chỉ có thể được sản xuất công nghiệp thông qua tổng hợp lên men vi khuẩn.

Thực phẩm chứa Vintamin B-12

Vitamin B-12 có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Nó thường không xảy ra trong thực phẩm thực vật.

Vintamin B12 có tác dụng gì
Những thực phẩm giàu vitamin B12

Các nguồn vitamin B-12 tốt trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • thịt bò
 • thịt heo
 • giăm bông
 • gia cầm
 • cừu
 • cá, đặc biệt là cá tuyết chấm và cá ngừ
 • các sản phẩm từ sữa, như sữa, phô mai và sữa chua
 • một số sản phẩm men dinh dưỡng
 • trứng

Một số loại sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng được bổ sung vitamin B-12.

Luôn luôn tốt hơn để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và nhận được lượng chất dinh dưỡng lành mạnh trước khi điều trị tích cực là cần thiết. Các triệu chứng thiếu hụt dễ dàng tránh được với chế độ ăn uống lành mạnh.

Những lợi ích của Vitamin B-12 đem lại

Vitamin B-12 rất quan trọng đối với chức năng bình thường của não và hệ thần kinh. Nó cũng tham gia vào việc hình thành các tế bào hồng cầu và giúp tạo và điều chỉnh DNA.

Sự trao đổi chất của mọi tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin B-12, vì nó đóng một phần trong quá trình tổng hợp axit béo và sản xuất năng lượng. Vitamin B-12 cho phép giải phóng năng lượng bằng cách giúp cơ thể con người hấp thụ axit folic .

Cơ thể con người tạo ra hàng triệu tế bào hồng cầu mỗi phút. Những tế bào này không thể nhân lên đúng cách mà không có vitamin B-12. Việc sản xuất các tế bào hồng cầu giảm nếu mức vitamin B-12 quá thấp. Thiếu máu có thể xảy ra nếu số lượng hồng cầu giảm.

Yêu cầu tuyển sinh

Tại Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị thanh thiếu niên và người lớn trên 14 tuổi nên tiêu thụ 2,4 microgam (mcg) vitamin B-12 mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên chắc chắn tiêu thụ 2,6 mcg, và phụ nữ cho con bú 2,8 mcg.

Uống quá nhiều vitamin B-12 không thể hiện được phẩm chất độc hại hay có hại. Tuy nhiên, mọi người luôn được khuyên nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung.

Một số loại thuốc có thể tương tác với vitamin B-12. Chúng bao gồm metformin, thuốc ức chế bơm proton và chất chủ vận thụ thể h2, thường được sử dụng cho bệnh loét dạ dày tá tràng . Tất cả các loại thuốc này có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B-12. Các kháng sinh chloramphenicol, hoặc Chloromycetin, cũng có thể ảnh hưởng sản xuất tế bào hồng cầu ở những người uống bổ sung.

Triệu chứng thiếu Vitamin B-12

Thiếu vitamin B-12 xảy ra khi cơ thể không nhận đủ vitamin B-12.

Nó có thể dẫn đến thiệt hại không thể đảo ngược và có khả năng nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống thần kinh và não.

Thậm chí mức vitamin B-12 thấp hơn một chút so với bình thường có thể kích hoạt các triệu chứng thiếu hụt, chẳng hạn như trầm cảm , nhầm lẫn, vấn đề về trí nhớ và mệt mỏi . Tuy nhiên, những triệu chứng này không đủ cụ thể để chẩn đoán thiếu vitamin B-12.

Các triệu chứng khác của thiếu vitamin B-12 bao gồm táo bón , chán ăn và sụt cân.

Một khi các triệu chứng leo thang, chúng có thể bao gồm các thay đổi về thần kinh, chẳng hạn như tê và ngứa ran ở tay và chân. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng.

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin B-12 có thể biểu hiện các cử động bất thường, chẳng hạn như run mặt, cũng như các vấn đề về phản xạ, khó khăn khi cho ăn, kích thích và các vấn đề tăng trưởng cuối cùng nếu thiếu hụt không được điều trị.

Thiếu vitamin B-12 có nguy cơ nghiêm trọng về tổn thương thần kinh và não vĩnh viễn. Một số người không đủ vitamin B-12 có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần , hưng cảm và mất trí nhớ cao hơn .

Thiếu vitamin B-12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu là mệt mỏi, khó thở và nhịp tim không đều. Những người bị thiếu máu cũng có thể gặp:

 • đau miệng hoặc lưỡi
 • giảm cân
 • da nhợt nhạt hoặc vàng
 • bệnh tiêu chảy
 • vấn đề kinh nguyệt

Thiếu vitamin B-12 cũng khiến mọi người dễ bị ảnh hưởng của nhiễm trùng.

Ai có nguy cơ thiếu Vitamin B-12?

Người ăn chay đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin B-12, vì chế độ ăn uống của họ không bao gồm các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật. Mang thai và cho con bú có thể làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt ở người ăn chay. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có đủ cobalamin để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Những người bị thiếu máu ác tính có thể thiếu vitamin B-12. Thiếu máu có hại là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến máu. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn này không có đủ yếu tố nội tại (IF), một loại protein trong dạ dày cho phép cơ thể hấp thụ vitamin B-12.

Các nhóm có nguy cơ khác bao gồm những người có vấn đề về ruột non, ví dụ, một cá nhân có ruột non đã được phẫu thuật rút ngắn. Họ có thể không thể hấp thụ cobalamin đúng cách. Những người mắc bệnh Crohn được cho là có nguy cơ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu bằng chứng để xác nhận điều này.

Viêm dạ dày, bệnh celiac và bệnh viêm ruột có thể dẫn đến thiếu hụt vì những điều kiện này làm cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng bị giảm .

Những người mắc chứng nghiện rượu mãn tính có thể thiếu vitamin B-12 , vì cơ thể họ cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Những người điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin được khuyên nên theo dõi mức độ vitamin B-12 của họ. Metformin có thể làm giảm sự hấp thu vitamin B-12.

Điều trị bao gồm tiêm vitamin B-12. Một mũi tiêm vitamin B-12 phải được dùng cho những người có vấn đề với sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cách bổ sung Vitamin B-12

Một số người gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B-12 từ các nguồn thực phẩm và có thể cần phải bổ sung.

Điều này bao gồm người lớn tuổi, bệnh nhân thiếu máu ác tính và những người bị achlorhydria hoặc rối loạn đường ruột có thể có vấn đề hấp thụ vitamin B-12 từ thực phẩm.

Các chất bổ sung có thể được dùng bằng đường uống hoặc trong thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, bổ sung bằng miệng không giúp ích trong nhiều trường hợp thiếu hụt. Trong những trường hợp này, vitamin B-12 có thể được tiêm.

Người ăn chay có thể bổ sung để tránh thiếu hụt, vì chế độ ăn thuần chay loại bỏ các sản phẩm thịt cung cấp B-12 một cách tự nhiên. Điều này đặc biệt quan trọng trong khi mang thai và trong khi cho con bú.

Các chất bổ sung B-12 khác nhau có sẵn để mua trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến .

Phản ứng phụ khi uống Vitamin B-12

Tác dụng phụ của việc uống vitamin B-12 rất hạn chế. Nó không được coi là độc hại với số lượng lớn, và thậm chí liều 1000 mcg không được cho là có hại.

Không có báo cáo về phản ứng bất lợi đối với B-12 kể từ năm 2001 khi một người ở Đức báo cáo bệnh hồng ban là kết quả của việc bổ sung B-12. Các trường hợp mụn trứng cá kích hoạt B-12 cũng đã được báo cáo.

Cyanocobalamin là một dạng thuốc tiêm bổ sung có chứa dấu vết của xyanua, một chất độc hại. Kết quả là, một số lo ngại đã được nêu ra về tác dụng có thể của nó. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả có chứa những dấu vết này, và nó không được coi là nguy cơ sức khỏe đáng kể.

Loại bổ sung này, tuy nhiên, không nên dùng cho người bị bệnh thận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here