Vật chất tối là gì?

Vật chất tối là thứ trong không gian có lực hấp dẫn, nhưng nó không giống bất cứ thứ gì mà các nhà khoa học từng thấy trước đây. Cùng với nhau, vật chất tối và năng lượng tối tạo nên 95% vũ trụ. Điều đó chỉ để lại 5% nhỏ cho tất cả những gì chúng ta biết và hiểu.

Đây có thể là một điều bất ngờ, nhưng chúng ta không biết phần lớn vũ trụ được tạo thành từ gì. Nghiêm túc mà nói, chúng tôi không. Bạn có thể nghĩ, “Nhưng tất nhiên rồi! Nó được tạo nên từ các thiên hà, các ngôi sao, hành tinh, lỗ đen, sao chổi, tiểu hành tinh và tất cả những thứ không gian thú vị khác! ”

Đúng, có rất nhiều thứ không gian tuyệt vời, nhưng nếu chúng ta cộng lại tất cả, nó chỉ là một phần rất nhỏ của toàn bộ vũ trụ. Còn rất nhiều thứ khác ngoài kia. Và chúng tôi không hoàn toàn hiểu nó là gì.

vật chất tối là gì

Khi các nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ của chúng ta, họ thấy rằng nó đang giãn nở. Nhưng nếu vũ trụ chỉ được tạo thành từ các thiên hà, các ngôi sao, hành tinh và những thứ khác mà chúng ta biết, nó sẽ không thể mở rộng. Một cái gì đó khác ở ngoài đó. Phải có năng lượng làm cho vũ trụ giãn nở. Chúng tôi chỉ không biết năng lượng này là gì. Chúng tôi cũng không biết nó đến từ đâu. Nhưng chúng ta có thể nói rằng nó ở đó. Các nhà khoa học đặt tên cho loại năng lượng này là năng lượng tối .

năng lượng tối

Chúng ta không biết nhiều về năng lượng tối, nhưng chúng ta biết có rất nhiều điều về nó. Năng lượng tối chiếm 68%, khoảng 2/3, trong vũ trụ.

vật chất tối và năng lượng tối

Ngoài ra còn có những thứ ngoài không gian có trọng lực. Chúng ta có thể thấy lực kéo của nó đối với vật chất như các ngôi sao và thiên hà. Nhưng nó không phải là vấn đề thường xuyên. Nó không phải là một lỗ đen. Nó không phải là bất cứ điều gì mà chúng tôi đã từng nghe nói về. Nhưng nó chắc chắn ở đó. Các nhà khoa học đặt tên cho thứ này là vật chất tối .

Cũng giống như năng lượng tối, chúng ta không biết nhiều về vật chất tối. Nhưng có vẻ như 27% vũ trụ, tức khoảng một phần tư, được tạo thành từ những thứ kỳ lạ.

Vật chất tối trong vũ trụ

Cùng với nhau, năng lượng tối và vật chất tối tạo nên 95% vũ trụ. Đó gần như là tất cả! Điều đó chỉ để lại 5% nhỏ cho tất cả những gì chúng ta biết và hiểu. Năng lượng như ánh sáng, nhiệt và tia X, cùng với các vật chất như người, voi, hành tinh Trái đất, mặt trời và tất cả các thiên hà chỉ chiếm 5% vũ trụ! Nó không nhiều đâu.

||Xem thêm: Thiên hà là gì, Có bao nhiêu thiên hà trong không gian

Vật chất tối và năng lượng tối đặt ra một số câu hỏi lớn nhất trong nghiên cứu không gian và vật lý. Rất nhiều nhà khoa học đang sử dụng các quan sát và toán học để tìm ra chúng là gì. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về vũ trụ tuyệt vời của chúng ta, nơi luôn có nhiều điều để khám phá và nhiều điều để học hỏi.

Có phải vật chất tối tạo ra vũ trụ

||Bài viết khác:

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:

Khám phá vũ trụ trên zelvitamin.com