Tinh vân là gì?

Tinh vân là một đám mây bụi và khí khổng lồ trong không gian. Một số tinh vân (nhiều hơn một tinh vân) sinh ra từ khí và bụi do vụ nổ của một ngôi sao sắp chết, chẳng hạn như một siêu tân tinh. Các tinh vân khác là những vùng mà các ngôi sao mới đang bắt đầu hình thành. Vì lý do này, một số tinh vân được gọi là “vườn ươm sao”.

Tinh vân là gì
Những tháp bụi và khí vũ trụ này tạo nên một phần của Tinh vân Đại bàng. Những cái gọi là Trụ cột Sáng tạo này là một phần của vùng hình thành sao đang hoạt động trong tinh vân

Làm thế nào để các ngôi sao hình thành trong một tinh vân?

Tinh vân hành tinh
Trong hình ảnh này của Tinh vân Carina, bạn có thể phát hiện những chấm nhỏ màu vàng và trắng bên trong những đám mây bụi màu hồng. Những chấm nhỏ đó là những ngôi sao mới hình thành!

Các tinh vân được tạo thành từ bụi và khí – chủ yếu là hydro và heli. Bụi và khí trong một tinh vân rất lan rộng, nhưng lực hấp dẫn có thể từ từ bắt đầu kéo các đám bụi và khí lại với nhau. Khi những cục này ngày càng lớn hơn, lực hấp dẫn của chúng ngày càng mạnh.

Cuối cùng, đám bụi và khí lớn đến mức nó sụp đổ do trọng lực của chính nó. Sự sụp đổ làm cho vật chất ở trung tâm của đám mây nóng lên – và lõi nóng này là sự khởi đầu của một ngôi sao.

||Xem thêm:

Tinh vân ở đâu?

Tinh vân tồn tại trong không gian giữa các vì sao — còn được gọi là không gian giữa các vì sao . Tinh vân gần nhất được biết đến với Trái đất được gọi là Tinh vân Helix. Nó là tàn tích của một ngôi sao sắp chết — có thể là một ngôi sao giống như Mặt trời. Nó cách xa Trái đất khoảng 700 năm ánh sáng . Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn vẫn phải mất 700 năm để đạt được điều đó!

Tinh vân trong vũ trụ
Hình ảnh này có thể trông giống như một nhãn cầu đáng sợ, nhưng nó thực sự là một tinh vân! Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA đã chụp được hình ảnh này của Tinh vân Helix, nằm trong chòm sao Bảo Bình – cách Trái đất khoảng 700 năm ánh sáng