Thiên hà là gì?

Thiên hà là một tập hợp khổng lồ của khí, bụi, hàng tỷ ngôi sao và hệ mặt trời của chúng, tất cả được kết dính với nhau bằng lực hấp dẫn.

Chúng ta đang sống trên một hành tinh tên là Trái đất, là một phần của hệ mặt trời của chúng ta. Nhưng hệ mặt trời của chúng ta ở đâu? Đó là một phần nhỏ của Dải Ngân hà.

Thiên hà là một tập hợp khổng lồ của khí, bụi, hàng tỷ ngôi sao và hệ mặt trời của chúng. Một thiên hà được giữ lại với nhau bằng lực hấp dẫn. Thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà, cũng có một lỗ đen siêu lớn ở giữa.

thiên hà là gì

Khi bạn nhìn lên những ngôi sao trên bầu trời đêm, bạn đang nhìn thấy những ngôi sao khác trong Dải Ngân hà. Nếu trời thực sự tối, cách xa ánh sáng từ các thành phố và nhà ở, bạn thậm chí có thể nhìn thấy các dải bụi của Dải Ngân hà trải dài trên bầu trời.

Dải ngân hà
Dải Ngân hà trải dài trên bầu trời tại Mốc quốc gia Trona Pinnacles ở California

Tuy nhiên, có rất nhiều thiên hà ngoài thiên hà của chúng ta. Có rất nhiều, chúng tôi thậm chí còn chưa thể đếm hết! Kính viễn vọng không gian Hubble đã quan sát một vùng không gian nhỏ trong 12 ngày và tìm thấy 10.000 thiên hà, thuộc mọi kích thước, hình dạng và màu sắc. Một số nhà khoa học cho rằng có thể có tới một trăm tỷ thiên hà trong vũ trụ.

hình ảnh thiên hà
Đây là hình ảnh do Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp cho thấy hàng nghìn thiên hà. Ngay cả những chấm nhỏ cũng là toàn bộ thiên hà. Vũ trụ là một nơi rất rộng lớn!

Một số thiên hà có dạng xoắn ốc giống như thiên hà của chúng ta. Chúng có những cánh tay cong khiến nó giống như một cái chong chóng. Các thiên hà khác nhẵn và có hình bầu dục. Chúng được gọi là thiên hà elip. Và cũng có những thiên hà không phải là hình xoắn ốc hay hình bầu dục. Chúng có hình dạng bất thường và trông giống như đốm màu. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy từ mỗi thiên hà này đến từ các ngôi sao bên trong nó.

các loại thiên hà

Đôi khi các thiên hà đến quá gần và đập vào nhau. Thiên hà Milky Way của chúng ta một ngày nào đó sẽ va vào Andromeda, thiên hà láng giềng gần nhất của chúng ta. Nhưng đừng lo lắng. Nó sẽ không xảy ra trong khoảng 5 tỷ năm nữa. Nhưng ngay cả khi nó xảy ra vào ngày mai, bạn có thể không nhận thấy. Các thiên hà rất lớn và trải rộng ở hai đầu đến nỗi mặc dù các thiên hà va vào nhau, các hành tinh và hệ mặt trời thường không va chạm gần nhau.

||Bài viết khác:

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:

Khám phá vũ trụ trên zelvitamin.com