Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao máu đỏ tươi chảy ra từ mũi của bạn khi bạn bị chảy máu mũi? Hoặc tại sao các tĩnh mạch trên da của bạn trông màu xanh? Đó là tất cả các hóa học đầy màu sắc trong các tế bào hồng cầu của bạn.

Các tế bào hồng cầu chứa một phân tử gọi là hemoglobin, liên kết và vận chuyển oxy qua cơ thể chúng ta. Hemoglobin được tạo thành từ bốn chuỗi protein, mỗi chuỗi liên kết một cấu trúc hóa học hình vòng bổ sung gọi là heme .

Các tế bào hồng cầu của chúng tôi có màu đỏ do các nhóm heme trong hemoglobin. Đổi lại, máu của chúng ta có màu đỏ vì hàng triệu tế bào hồng cầu mà nó chứa.

Vật chất kim loại

Các chuỗi protein trong phân tử hemoglobin trong các tế bào hồng cầu được mã hóa bởi gen của chúng tôi. Đột biến trong gen globin có thể gây ra các bệnh như thalassemia và bệnh hồng cầu hình liềm.

Để liên kết oxy, mỗi chuỗi protein liên kết với một nhóm heme, cho phép tối đa bốn phân tử oxy liên kết trên một phân tử hemoglobin.

Tại trung tâm của heme ngồi một phân tử sắt. Sắt làm cho heme trông có màu nâu đỏ. Nhưng nếu sắt bị tráo đổi với một kim loại khác thì sao?

Nhớ những ngọn lửa xanh từ lớp hóa học? Lá cây có màu xanh vì chất diệp lục trong lá có chứa magiê ở trung tâm của vòng. Trong khi đó, ở động vật máu lạnh, máu có màu xanh lam vì các nguyên tử đồng nằm ở trung tâm của vòng và liên kết với oxy.

Ràng buộc và cơ thể

Để trở về máu người, chất sắt trong hemoglobin liên kết oxy trong phổi khi chúng ta hít không khí. Bây giờ, máu của chúng ta trông có màu đỏ tươi khi nó được bơm từ phổi đến các mô trong cơ thể chúng ta.

May mắn thay, liên kết oxy là có thể đảo ngược, có nghĩa là oxy được hấp thụ trong phổi được giải phóng trong các mô khi máu lưu thông xung quanh cơ thể.

Khi oxy được giải phóng, nó được thay thế bằng carbon dioxide, sau đó được đưa trở lại phổi và bị trục xuất khỏi cơ thể khi chúng ta thở. Khi carbon dioxide liên kết với hemoglobin, màu sắc chuyển từ đỏ tươi sang đỏ sẫm với một chút màu tím.

Nhưng tại sao tĩnh mạch của chúng ta trông có màu xanh? Đó là một ảo ảnh; các tĩnh mạch thực sự có màu trắng hồng. Màu xanh màu mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt của chúng tôi là sự kết hợp của máu, các tàu, da, và quá trình cho phép chúng ta nhìn thấy màu sắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here