Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là gì
Hình ảnh các thiên hà xa xôi do Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA chụp

Đối với hầu hết các vật thể trong không gian, chúng tôi sử dụng năm ánh sáng để mô tả khoảng cách của chúng. Một năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng truyền đi trong một năm Trái đất. Một năm ánh sáng là khoảng 6 nghìn tỷ dặm (9 nghìn tỷ km). Đó là số 6 với 12 số không đằng sau nó! (minh hoạ: 6.000.000.000.000)

||Xem thêm: Chòm sao là gì? Những chòm sao nào trên bầu trời đêm

Nhìn lại thời gian

Khi chúng ta sử dụng kính thiên văn mạnh mẽ để quan sát các vật thể ở xa trong không gian, chúng ta thực sự đang quay ngược thời gian. Làm sao có thể?

Ánh sáng di chuyển với tốc độ 186.000 dặm (hoặc 300.000 km) mỗi giây. Điều này có vẻ thực sự nhanh chóng, nhưng các vật thể trong không gian ở rất xa nên cần rất nhiều thời gian để ánh sáng của chúng đến được với chúng ta. Một vật ở càng xa thì chúng ta thấy nó càng xa trong quá khứ.

Mặt trời của chúng ta là ngôi sao gần chúng ta nhất. Nó cách đó khoảng 93 triệu dặm. Vì vậy, ánh sáng Mặt trời mất khoảng 8,3 phút để đến được với chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta luôn nhìn thấy Mặt trời như cách đây khoảng 8,3 phút.

Ngôi sao gần chúng ta nhất tiếp theo cách chúng ta khoảng 4,3 năm ánh sáng. Vì vậy, khi chúng ta nhìn thấy ngôi sao này ngày hôm nay, chúng ta thực sự đang nhìn thấy nó như cách đây 4,3 năm. Tất cả các ngôi sao khác mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt đều ở xa hơn, thậm chí có thể cách xa hàng nghìn năm ánh sáng.

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km

Các ngôi sao được tìm thấy trong các nhóm lớn được gọi là thiên hà. Một thiên hà có thể có hàng triệu hoặc hàng tỷ ngôi sao. Thiên hà lớn gần nhất với chúng ta, Andromeda, cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng. Vì vậy, chúng ta thấy Andromeda giống như nó đã có 2,5 triệu năm trong quá khứ. Vũ trụ chứa đầy hàng tỷ thiên hà, tất cả đều xa hơn thế này. Một số trong những thiên hà này ở xa hơn nhiều.

thiên hà Andromeda
Hình ảnh của thiên hà Andromeda, được nhìn thấy bởi đài quan sát GALEX của NASA

Vào năm 2016, Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã nhìn vào thiên hà xa nhất từng được nhìn thấy, được gọi là GN-z11. Nó cách xa 13,4 tỷ năm ánh sáng, vì vậy ngày nay chúng ta có thể thấy nó giống như cách đây 13,4 tỷ năm. Đó chỉ là 400 triệu năm sau vụ nổ lớn . Nó là một trong những thiên hà đầu tiên từng được hình thành trong vũ trụ.

Tìm hiểu về các thiên hà đầu tiên hình thành sau vụ nổ lớn, như thiên hà này, giúp chúng ta hiểu vũ trụ sơ khai là như thế nào.

năm ánh sáng
Bức ảnh này cho thấy hàng trăm thiên hà rất lâu đời và xa xôi. Chiếc cổ nhất được tìm thấy cho đến nay trong GN-z11 (hiển thị trong hình ảnh cận cảnh). Hình ảnh hơi mờ vì thiên hà này ở rất xa.

||Bài viết khác:

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:

Khám phá vũ trụ trên zelvitamin.com