Bị mù màu hoặc khiếm khuyết màu có nghĩa là không thể nhìn rõ một số màu nhất định. Từ “mù màu” thường gây hiểu nhầm, trong đó; những người bị nó ‘không mù’ nhưng đơn giản là không thể nhìn thấy một số màu sắc chính xác.

Mù màu là gì
Bệnh mù màu là gì

Điều rất quan trọng cần lưu ý là rất ít người bị mù màu là ‘mù với tất cả các màu’. Các màu điển hình mà hầu hết các cá nhân mù màu nhìn thấy khác nhau là: đỏ, xanh lá cây, vàng và cam. Ngoài ra, không phải tất cả các hình thức của điều kiện được kế thừa; đôi khi một sự thay đổi về nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển cũng có thể dẫn đến nó.

Tìm hiểu: màu sắc 12 cung hoàng đạo

Ở châu Âu, gần 7% nam và 1% nữ bị mù màu. Trong số các loại mù màu khác nhau, loại màu đỏ-xanh được thừa hưởng; Bệnh mù màu xanh ảnh hưởng đến 5% tổng số người mù màu trên toàn thế giới và tình trạng thiếu màu xanh vàng tồn tại mặc dù rất hiếm khi xảy ra.

Giải thích khoa học cho bệnh mù màu

Võng mạc của mắt người có hai loại tế bào, hình que và hình nón. Các tế bào que giúp chúng ta nhìn thấy vào ban đêm trong các sắc thái của màu đen, trắng và xám. Mặt khác, các tế bào hình nón phản ứng với độ sáng hoặc ánh sáng và giúp chúng ta phân biệt hình dạng của các vật thể. Các tế bào hình nón cũng có thể hiểu các màu sắc khác nhau.

Có ba loại tế bào hình nón trong võng mạc. Trong trường hợp người mù màu, một số loại tế bào hình nón bị thiếu và điều này dẫn đến việc không thể phân biệt các màu nhất định.

Nó có nghĩa là mù màu?

  • Những người bị mù màu có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ một cách dễ dàng nhưng đôi khi phải đối mặt với các tình huống khó chịu hoặc khó chịu như không thể biết được quả nào chín và quả nào là quả sống.
  • Một lĩnh vực khác mà mù màu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người là không thể phân biệt giữa các màu đèn giao thông. Do đó, một số hạn chế lái xe có thể được áp dụng cho những người như vậy. Nhiều quốc gia không cho phép giấy phép lái xe cho các cá nhân mù màu xanh đỏ. Những người khác không cho phép các cá nhân mù màu lái xe thương mại hoặc lái xe vào ban đêm.
  • Trẻ em với tình trạng này có thể không thể nói các khối màu khác nhau trong trường.
  • Một số nghề nghiệp có thể gây nguy hiểm cho người mù màu, ví dụ: không thể phân biệt giữa các dây được mã hóa màu hoặc không thể cho biết đèn màu báo hiệu nguy hiểm, v.v.

Làm thế nào để giúp trẻ bị mù màu?

  • Cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho trẻ mù màu về tình trạng của nó. Điều này sẽ giúp người ta hiểu tại sao họ gặp khó khăn trong các nhiệm vụ mà người khác có thể thực hiện dễ dàng.
  • Giáo viên phải sử dụng các kỹ thuật giảng dạy khác nhau để giúp trẻ mù màu hiểu và học mà không phải phân biệt giữa các màu.
  • Đối với trẻ lớn hơn có khả năng đọc, phụ huynh và giáo viên có thể giúp đỡ bằng cách viết tên màu trên bút đánh dấu hoặc bút chì để người ta có thể chọn đúng màu trong khi tô màu.

Gia đình bị mù màu

Có nhiều chuyên gia khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa mà các gia đình có tình trạng này nên tuân theo:

  • Các gia đình có cha hoặc mẹ mang gen bệnh mù màu phải đảm bảo có con, đặc biệt là con trai, được kiểm tra các vấn đề về thị lực màu. Thử nghiệm như vậy thường được thực hiện ở tuổi khi đứa trẻ biết số của mình. Các gia đình, nơi cả hai cha mẹ đều mang gen, thậm chí phải cho con gái họ thử nghiệm.
  • Các trường học cần được trang bị các bảng màu Ishihara và các bài kiểm tra mù màu khác để kiểm tra thị lực màu ở học sinh.
  • Một khi mù màu được chẩn đoán bằng các xét nghiệm sơ bộ, thử nghiệm thêm có thể là điều cần thiết. Điều này là để giúp xác định xem cá nhân có thể bị cấm lấy bằng lái xe hoặc làm một số loại công việc nhất định trong tương lai.

Có nhiều loại và mức độ khác nhau của vấn đề tầm nhìn màu sắc. Hầu hết những người bị mù màu có thể thỉnh thoảng mắc lỗi tên màu hoặc có thể gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Thông thường, tuy nhiên, hầu hết hoạt động tốt và có thể thực hiện độc lập. Điều cần thiết là cha mẹ phải nhận thức được tình trạng này và giải quyết nó một cách tích cực thay vì liên tục đặt câu hỏi cho con mình để xác định màu sắc xung quanh nhà. Điều này chỉ có thể khiến anh ấy / cô ấy ngao ngán và có vấn đề về lòng tự trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here