Mỗi người có một lượng máu khác nhau trong cơ thể tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước cơ thể của họ. Một người có thể đủ khả năng để mất một lượng máu nhất định mà không gây ra bất kỳ tác hại nào cho cơ thể.

Máu chiếm khoảng 7 đến 8 phần trăm trọng lượng cơ thể của một người. Đọc để tìm ra khối lượng máu trung bình ở nam giới, phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi cũng bao gồm thông tin về mất máu và hiến máu.

Lượng máu trong cơ thể con người

Thể tích máu trong cơ thể của một người sẽ thay đổi tùy theo kích thước của họ và các yếu tố khác, nhưng lượng máu trung bình như sau:

 • Một phụ nữ có kích thước trung bình có khoảng 9 pint máu.
 • Một người đàn ông có kích thước trung bình có khoảng 12 pint máu.
 • Một trẻ sơ sinh có 75 đến 80 ml máu cho mỗi kg (ml / kg) trọng lượng cơ thể.
 • Một đứa trẻ có 70 đến 75 ml máu cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Xét nghiệm thể tích máu có thể đo lượng máu trong cơ thể người. Một bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán các tình trạng như thiếu máu .

Bài kiểm tra mất khoảng 1 giờ và một người không nên ăn bất cứ thứ gì trong 4 giờ trước đó. Một số máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay để xét nghiệm.

Một lượng nhỏ chất đánh dấu đặc biệt được tiêm vào cơ thể. Một loạt các hình ảnh sau đó sẽ được chụp theo dõi máu di chuyển khắp cơ thể.

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một loại xét nghiệm y tế khác không nhìn vào lượng máu. Thay vào đó, một CBC sẽ xác định bao nhiêu loại tế bào máu khác nhau mà một người có trong cơ thể họ.

Bạn có thể mất hoặc hiến bao nhiêu máu?

Lượng máu tiêu chuẩn được lấy khi một người hiến máu là 1 pint. Đây là khoảng một phần mười của máu trong cơ thể và là một lượng máu an toàn để mất. Các American Red Cross tư vấn cho rằng một người nên đợi 8 tuần ở giữa hiến máu.

Chảy máu nghiêm trọng có thể nguy hiểm. Khi một người mất khoảng một phần năm thể tích máu, họ có thể bị sốc.

Về mặt y học, sốc có nghĩa là không đủ oxy đến các mô trong cơ thể. Mức oxy thấp có thể gây tổn thương cho não và các cơ quan khác.

Một vết thương sâu hoặc vết cắt trên hoặc gần tĩnh mạch, chẳng hạn như trên cổ tay hoặc cổ, có thể chảy máu nặng. Vết thương ở đầu cũng có thể dẫn đến mất máu đáng kể.

Một người bị chảy máu nghiêm trọng sẽ cần chăm sóc y tế. Điều trị đáp ứng đầu tiên ngay lập tức là:

 • bắt người ngồi hoặc nằm
 • nâng cao vùng bị thương của cơ thể nếu có thể
 • áp dụng áp lực lên vết thương để làm chậm chảy máu

Nếu ai đó bị chảy máu nhiều, cơ thể sẽ truyền ít máu đến da, ngón tay và ngón chân để bảo vệ các cơ quan quan trọng. Một người mất nhiều máu có thể trông nhợt nhạt hoặc bắt đầu cảm thấy tê ở ngón tay.

Tim sẽ tăng tốc để bơm lượng máu còn lại trong cơ thể đến các cơ quan nội tạng. Huyết áp thường giảm khi cơ thể cố gắng ngăn máu rời khỏi cơ thể.

Sau khi một người mất một lượng máu nhất định, họ có thể bị ngất.

Truyền máu là một thủ tục y tế để hiến máu cho người cần. Điều này có thể là do một cá nhân đã mất rất nhiều máu, hoặc mắc một bệnh ảnh hưởng đến máu, chẳng hạn như ung thư và bệnh hồng cầu hình liềm.

Truyền máu được coi là thủ tục rất an toàn và thường là cứu sống.

Chúng ta tạo ra bao nhiêu máu một ngày?

Cơ thể tạo ra khoảng 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây. Các tế bào máu phát triển từ các tế bào gốc trong tủy xương . Tế bào gốc là một loại tế bào có thể tạo ra các tế bào khác. Quá trình này xảy ra liên tục trong suốt cuộc đời của một người.

Máu được tạo thành từ các phần khác nhau. Mỗi phần có một vai trò khác nhau để duy trì sức khỏe.

 • Các tế bào hồng cầu mang oxy và carbon dioxide.
 • Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
 • Tiểu cầu giúp cầm máu.
 • Huyết tương là một chất lỏng mang các phần khác của máu. Nó cũng giúp đông máu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Những phần khác nhau của máu mất nhiều thời gian khác nhau để được thay thế. Tuy nhiên, cơ thể chỉ mất khoảng 24 giờ để thay thế huyết tương đã mất.

Cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn – thường là từ 4 đến 6 tuần.

Các tế bào hồng cầu có được màu sắc của chúng từ huyết sắc tố. Huyết sắc tố chứa sắt, vì vậy khi một người hiến máu, một phần sắt này sẽ bị mất. Có thể mất 6 đến 12 tuần để mức độ trở lại bình thường.

Cơ thể lưu trữ sắt và sẽ sử dụng một số sắt được lưu trữ này sau khi hiến máu. Tuy nhiên, một người cần thay thế chất sắt này, vì vậy họ nên chắc chắn ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt sau khi mất máu.

Khoảng 55 phần trăm máu được tạo thành từ huyết tương, và huyết tương là 90 phần trăm nước. Cũng cần thiết phải uống nhiều nước sau khi hiến máu để thay thế những gì đã mất.

Theo dõi zelvitamin để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here