Phản ứng của bạn sẽ như thế nào khi chú chim cưng lông dễ thương của bạn bắt chước giọng nói của bạn? sẽ không nói nên lời. phải không? Một số loài vẹt như vẹt xám Châu Phi, Vẹt yến phụng, vẹt gáy vàng được biết đến với khả năng hiểu ngôn ngữ của con người tốt hơn. Dưới đây là danh sách 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới.

10. Blue-Fronted Amazon

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Blue-Fronted Amazon là một loài vật nuôi phổ biến và là loài chim có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Con vẹt xinh đẹp này được đặt tên theo dấu màu xanh lam đặc biệt của nó trên đầu. Bạn nên dành thời gian cho Blue-Fronted Amazon để cải thiện khả năng nói chuyện của nó.

Những người ngạc nhiên trước mặt xanh có xu hướng chỉ gắn kết với một người. Họ chỉ bắt chước giọng nói của con người nếu họ xã hội hóa đúng. Điều thú vị là chúng có thể nói chuyện hàng giờ nếu được huấn luyện tốt. Blue-Fronted Amazon cũng được biết đến với bài hát ngọt ngào của họ.

9. Yellow-crowned Amazon

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Những con vẹt Yellow-crowned Amazon vui tươi và trìu mến được tìm thấy trong các khu rừng mưa ở Nam và Bắc Mỹ. Chúng là một trong những người nói chuyện xuất sắc của gia đình vẹt amazon. Một số con vẹt của loài này là những người nói chuyện xuất sắc và một số con khác không bao giờ nói chuyện.

Khả năng nói chuyện đơn thuần phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như môi trường sống và tần suất tương tác với con người. Một điều khác của những người Amazons đội vương miện vàng được biết đến là giọng nói lớn của họ. Chúng cũng có tuổi thọ cao, hơn 60 năm ..!.

||Xem thêm: 10 Loài Chim Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

8. Cockatoo (Họ Vẹt mào)

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Cockatoos là loài chim cực kỳ xã hội với khả năng nói chuyện tốt hơn. Cockatoos có thể bắt chước nhiều loại âm thanh. Nhưng khả năng nói chuyện của họ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng đào tạo. Có nhiều loài vẹt mào khác nhau trên thế giới. Trong số đó, những chú vẹt ngực hoa hồng, những chú chào mào vàng và những chú vẹt mỏ dài là những người hay nói hơn.

Cockatoos cần được chủ nhân chăm sóc đặc biệt để học nói. Họ có xu hướng sao chép các từ được lặp lại bởi chủ sở hữu một cách thường xuyên.

Cockatoos có thể dễ dàng bắt chước các từ liên quan đến thói quen của chúng. Sự thay đổi trong giọng điệu chắc chắn sẽ gây khó khăn trong việc học. Chúng sẽ không học mọi từ dễ dàng như vậy nhưng sẽ bắt chước theo đúng cách thông qua đào tạo thích hợp.

7. Yểng

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Yểng là một trong những loài chim nói hay nhất được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á. Chúng được biết đến nhiều hơn với khả năng bắt chước giọng nói của con người với giai điệu chính xác. Các loài Yểng trên đồi cũng tạo ra nhiều loại tiếng huýt sáo, tiếng kêu và tiếng kêu.

Yểng Ấn Độ lớn và Yểng đồi thông thường là hai loài chính của Yểng. Hai loài này có khả năng nói nhiều hơn các loài Yểng khác. Chúng có thể bắt chước giọng nói của con người với giọng điệu và chất lượng gần giống nhau. Một số loài Yểng khác như Southern hill mynas cũng có khả năng nói chuyện. Nhưng, chúng không bao giờ trở nói rõ ràng như Yểng Ấn Độ hoặc Yểng thông thường.

6. Vẹt thầy tu đuôi dài

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Vẹt thầy tu đuôi dài còn được gọi là vẹt quaker chủ yếu được tìm thấy trên khắp châu Âu, Nam và Bắc Mỹ. Giống như các loài chim biết nói khác, vẹt đuôi dài sư cũng cần được chăm sóc và huấn luyện thích hợp để bắt chước giọng nói của con người. Vẹt thầy tu đuôi dài và bắt chước những từ chúng nghe lặp đi lặp lại từ người huấn luyện.

Một con Vẹt thầy tu đuôi dài được xã hội hóa tốt cũng có thể sử dụng những từ chúng học được vào những tình huống phù hợp. Nó chỉ thực tế nếu giảng viên liên kết các hành động hoặc cảm xúc đúng với lời nói trong khi giảng dạy. Loài chim xã hội này cũng bắt chước các âm thanh khác mà chúng nghe thấy từ môi trường xung quanh.

5. Vẹt đuôi dài Ấn Độ

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Vẹt đuôi dài Ấn Độ là một trong những loài chim biết nói nổi bật trong các loài vẹt. Họ có thể học từ 200-250 từ. Khả năng bắt chước giọng người của chúng cũng khác nhau giữa các loài vẹt. Nó phụ thuộc vào tần suất tương tác với chủ sở hữu.

Vẹt đuôi dài Ấn Độ thường cố gắng sao chép giọng nói của con người từ môi trường xung quanh. Họ cũng có thể bắt kịp các từ bằng cách nghe nhạc. Khả năng bắt chước giọng nói của con vẹt đuôi dài Ấn Độ cũng đạt chất lượng vượt trội.

4. Vẹt Eclectus

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Vẹt Eclectus có nguồn gốc từ các đảo New Guinea được biết đến với khả năng nói và từ vựng rõ ràng. Vẹt Eclectus có thể sao chép hầu hết các từ nghe thấy xung quanh chúng và bắt chước chúng với chất lượng cao. Một số con vẹt thậm chí có thể học và hát toàn bộ một bài hát.

Vẹt Eclectus có thể bắt chước cả giọng nói của con người và các âm thanh hấp dẫn khác từ môi trường xung quanh. Bằng cách đó, vẹt Eclectus thậm chí có thể đánh lừa chính chủ nhân của chúng. Các em lặp lại những từ đã học vào đúng các tình huống. Cả vẹt eclectus đực và cái cũng tạo ra những giọng nói quyến rũ và du dương.

3. Vẹt gáy vàng (Yellow-naped amazon)

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Một loài chim biết nói tài năng khác thuộc họ vẹt amazon. Loài này được biết đến với khả năng ngữ cảnh hóa giọng nói của con người. Các anh Vẹt gáy vàng có khả năng sao chép nhiều từ và bắt chước chúng với chất lượng tuyệt vời.

Những con Vẹt gáy vàng bắt đầu biết nói từ khi còn trẻ hơn. Chúng học hầu hết các từ và cụm từ từ chủ sở hữu của chúng. Các Vẹt gáy vàng thường chỉ liên kết với một con người. Vì vậy, sự tương tác giữa chủ nhân và vật nuôi là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng nói chuyện của loài vẹt này. Vẹt gáy vàng cũng giỏi trong việc lặp lại các bài hát mà họ nghe thấy từ xung quanh của họ.

2. Vẹt yến phụng

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Vẹt yến phụng hay vẹt đuôi dài thú cưng là một loài chim thông minh biết nói có nguồn gốc từ Úc. Loài chim xã hội thông minh này có thể phát triển vốn từ vựng vượt trội. Trước sự ngạc nhiên của bạn, budgerigar cũng đã giữ kỷ lục Guinness vào năm 1995. Vị thần đáng kinh ngạc này đã phát triển một kho từ vựng gồm 1728 từ. Không phải tất cả các loài chim thuộc loài này đều có tiềm năng lớn như vậy. Nhưng một số loài có thể học 300-500 từ và câu.

Vẹt yến phụng có xu hướng bắt chước những từ được chủ nhân của chúng sử dụng nhiều lần. Đồng thời, khi hai hoặc nhiều Vẹt yến phụng ở cùng nhau, chúng sẽ không bao giờ nghe lời chủ nhân của chúng. Bởi vì, trong những tình huống như vậy, họ sẽ ưu tiên hơn trong việc dành thời gian cho những người khác. Cả Vẹt yến phụng đực và Vẹt yến phụng cái đều có kỹ năng bắt chước giọng nói của con người. Nhưng chim trống có vẻ giỏi nói nhiều từ đúng giọng hơn chim mái.

||Bài viết liên quan:

1. Vẹt xám châu Phi (Grey parrot)

Loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Vẹt xám Châu Phi được coi là loài vẹt biết nói thông minh nhất trên thế giới. Chúng là loài đặc hữu của các khu rừng mưa ở Tây và Trung Phi. Vẹt xám Châu Phi được biết đến với khả năng hiểu và bắt chước giọng nói của con người tốt hơn. Giống như các loài chim biết nói khác, vẹt xám châu Phi cũng có xu hướng chỉ gắn bó với một người.

Mối quan hệ với chủ nhân là yếu tố quan trọng nhất hình thành nên khả năng nói chuyện của vẹt xám Châu Phi. Đối xử với vẹt xám Châu Phi trong khi dạy dỗ sẽ giúp cải thiện khả năng nói chuyện của chúng nhanh hơn rất nhiều. Họ cũng học các loại giọng nói khác nhau từ xung quanh mình. Vẹt xám Châu Phi đủ thông minh để bắt chước các âm thanh khác nhau để đánh lừa những kẻ săn mồi.