Được bay như một chú chim là ước mơ của mỗi con người. Tất nhiên, chúng ta có máy bay để bay trên bầu trời. Một chuyến bay thương mại có thể bay ở độ cao 30000-40000 ft. Tuy nhiên, một số loài chim có thể dễ dàng đạt đến độ cao lớn như vậy. Sau đây là 10 loài chim bay cao nhất thế giới.

10. Thần ưng Andes – 15000 bộ

Loài chim bay cao nhất thế giới

Thần ưng Andes là một loài chim ăn thịt lớn sinh sống ở các đỉnh núi cao và đồng bằng cỏ trên khắp Nam Mỹ. Nó là một loài chim bay lớn, nặng tới 15 kg. kéo dài tới 10 ft 6 inch, các loài chim ăn thịt ở Andean có sải cánh dài nhất so với bất kỳ loài chim ăn thịt nào trên thế giới ,. Chúng thích lướt trong gió và mỗi con có thể đạt độ cao tối đa là 15000 feet.

Thần ưng Andes còn được coi là biểu tượng của quyền lực, sự tự do và sức khỏe. Nó cũng là loài chim quốc gia của Bolivia, Columbia, Chile và Ecuador. Thật không may, Thần ưng Andes hùng vĩ lại là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Săn bắt quá mức và mất môi trường sống là những nguyên nhân chính.

Thần ưng Andes là động vật ăn xác thối chủ yếu ăn xác động vật. Chúng có thị lực tuyệt vời và có thể dễ dàng phát hiện ra xác chết khi bay lượn trên bầu trời cao. Chiếc mỏ có móc nhọn và những móng vuốt mạnh mẽ cho phép chúng dễ dàng lấy thịt từ xác động vật.

9. Hạc trắng – 16000 bộ

Hạc Trắng
Hạc Trắng

Hạc trắng là một loài chim lội nước nổi tiếng với chiếc cổ dài đặc biệt có thể lên tới 45 inch. Họ sống ở các khu vực ấm hơn trên khắp châu Âu và Tây-Trung Á. Những con Hạc trắng có sải cánh dài 2,3 mét và bộ lông tuyệt đẹp của chúng chủ yếu có màu trắng.

Hạc trắng là loài chim di cư mạnh. Chúng trải qua mùa đông ở châu Phi nhiệt đới. Trong quá trình di cư, chúng tạo thành những đàn lớn có hàng nghìn thành viên. Hạc trắng cũng có thể đạt đến độ cao tối đa là 16000 feet.

||Xem thêm: 10 Loài Chim Nhanh Nhất Thế Giới

 8. Choắt mỏ thẳng đuôi vằn – 20000 feet

loài chim bay cao nhất thế giới

Choắt mỏ thẳng đuôi vằn là một loài chim lang thang lớn, di cư mạnh mẽ với chiếc mỏ dài đặc biệt. Chúng sinh sản ở Alaska và Siberia và trú đông ở Úc và New Zealand. Choắt mỏ thẳng đuôi vằn cũng được biết đến với  những cuộc di cư không ngừng nghỉ dài nhất.

Trong cuộc hành trình hoành tráng từ Alaska đến New Zealand, những con Choắt mỏ thẳng đuôi vằn di chuyển khoảng 11000 km mà không hề nghỉ ngơi. Những con chim tuyệt vời này bao phủ tuyến đường dài như vậy chỉ trong bảy hoặc tám ngày. Thần tài có đuôi thanh cũng có thể đạt độ cao tối đa 20000 feet trong suốt chuyến bay.

Điều đáng kinh ngạc nhất về những con Choắt mỏ thẳng đuôi vằn là khả năng thực hiện cuộc di cư xa mà không cần nghỉ ngơi. Chúng có chiều dài từ 14-16 inch và sải cánh tối đa là 31 inch. So với các loài chim khác, chim Choắt mỏ thẳng đuôi vằn tiêu thụ rất ít năng lượng từ cơ thể. Chúng cũng cảm thấy ít lực cản của không khí hơn vì chúng có hình dạng cơ thể khí động học.

7. Vịt cổ xanh – 21000 bộ

Vịt cổ xanh

Vịt cổ xanh là một loài vịt hoang dã di cư được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Vịt cổ xanh được chú ý với cái đầu màu xanh lục óng ánh và cái mỏ màu vàng tươi. Trước khi bắt đầu mùa đông Vịt cổ xanh di cư vào Nam nơi có nhiệt độ ôn hòa. Vịt cổ xanh thường di chuyển ở độ cao 1000-4000 feet. Nhưng chúng cũng được biết đến với khả năng bay ở độ cao 21000 feet.

6. Kền kền râu – 24000 bộ

Kền kền râu

Kền kền râu là một loài kền kền lớn sống ở các vùng núi ở Nam Âu. Chúng có thể cao tới 4 feet và nặng từ 5-7 kg. Chúng cũng có sải cánh dài 2,5-2,7 mét. Đôi cánh to khỏe giúp kền kền râu bay lượn trên những vùng núi cao. Chúng có khả năng bay ở độ cao 24000 ft so với mặt đất.

Kền kền râu còn được gọi là ‘loài ăn xương’ vì chúng chỉ ăn xương thân. Chúng nuốt toàn bộ xương nhỏ. Nếu một con kền kền râu lấy được xương lớn, nó sẽ bẻ xương thành nhiều mảnh nhỏ hơn bằng cách thả xương từ độ cao trên đá. Ngoài ra, axit trong dạ dày của Kền kền râu có thể dễ dàng tiêu hóa các mảnh xương.

5. Quạ mỏ vàng – 26500 feet

quạ mỏ vàng

Quạ mỏ vàng là một loài chim sống trên núi cỡ trung bình, sống ở các vùng núi cao của Nam Âu và Trung Á. Chúng còn được gọi là chough hóa đơn vàng, được đặt tên theo tờ tiền màu vàng tươi của chúng. Quạ mỏ vàng là loài chim làm tổ cao nhất trên thế giới. Nó xây tổ ở độ cao 21300 ft. Quạ mỏ vàng thích nghi hoàn hảo để sống trong bầu không khí loãng.

Những con Quạ mỏ vàng được chú ý nhờ kỹ năng bay tuyệt vời của chúng. Chúng dễ dàng bay quanh các đỉnh núi cao của dãy Himalaya. Loài chim sống trên núi này có thể đạt độ cao tối đa 26500 feet. Quạ mỏ vàng có thể bay ở độ cao lớn, ngay cả trong mùa đông.

4. Thiên nga lớn – 27000 bộ

loài chim bay cao nhất thế giới

Thiên nga lớn là một loài chim di cư lớn được đặt tên theo tiếng kêu ‘vo ve’ của nó. Chúng sinh sống ở đồng cỏ ngập nước, vùng đầm lầy, lãnh nguyên, hồ và ao của Nam Âu-Á. Chúng đáng chú ý với chiếc cổ dài và mỏ màu vàng và đen. Vào mùa đông, những con thiên nga lớn di cư đến Đan Mạch, Đức và Anh.

Trong quá trình di cư, chúng tạo thành những đàn lớn chứa hàng nghìn cá thể. Chúng bay theo hệ hình ‘V’ trong chuyến hành trình đến các khu trú đông. Thiên nga lớn thường bay ở độ cao 8000 feet trong quá trình di cư. Nhưng chúng có thể đạt độ cao tối đa 27000 feet tính từ mực nước biển.

3. Ngỗng Ấn Độ – 29000 feet

Ngỗng Ấn Độ

Ngỗng Ấn Độ là loài chim di cư có thể bay lên độ cao 29000 feet, cao hơn cả đỉnh Everest. Ngỗng đầu thanh có nguồn gốc từ Trung Á. Chúng thích nghi hoàn hảo để bay qua các đỉnh Himalaya, nơi có áp suất không khí thấp đáng kể. Ngỗng Ấn Độ có dung tích phổi cao hơn các loài ngỗng khác. Cơ thể của họ có nhiều tế bào hồng cầu hơn và cũng có thể làm tăng lưu lượng tim trong chuyến bay.

Ngỗng Ấn Độ được đặt tên theo hai vạch tối xung quanh đầu của chúng. Chúng sống trong các hồ có độ cao trên khắp Trung Á. Vào mùa đông, những con Ngỗng Ấn Độ di cư về phương Nam. Chúng có thể vượt qua khoảng cách 1000 dặm trong một ngày trong quá trình di chuyển.

2. Sếu cổ trắng – 33000 feet

Sếu cổ trắng

Sếu cổ trắng là loài chim bay cao thứ hai trên thế giới. Chúng được biết là có thể bay qua dãy Himalaya ở độ cao 33000 mét. Sếu cổ trắng hay còn gọi là sếu Á-Âu sinh sống ở các vùng phía Bắc của châu Âu và châu Á. Loài chim có kích thước trung bình có sải cánh từ 1,8-2,4 mét. Nó là một loài chim di cư xa và trú đông ở Bắc Phi. Sếu cổ trắng thường tạo thành hình chữ ‘V’ lớn trong quá trình di chuyển.

||Bài viết liên quan:

1. Ruppell’s Griffon Vulture – 37000 bộ

loài chim bay cao nhất thế giới

Bay ở độ cao 37000 ft., Kền kền Gyps rueppellii là loài chim bay cao nhất từng được ghi nhận. So với mặt đất, sự hiện diện của oxy là rất ít ở độ cao lớn như vậy. Nhưng, cơ thể của kền kền Ruppell có chứa một loại hemoglobin đặc biệt và giúp quá trình hấp thụ oxy hiệu quả hơn.

Kền kền Griffon Ruppell là một thành viên của gia đình kền kền. Chúng có chiều dài xấp xỉ 1 mét và nặng từ 7-9 kg. Sải cánh của kền kền Ruppell dài từ 2,3-2,5 mét. Chúng có thể bay với tốc độ 22 dặm / giờ và có thể ở trên không trong nhiều giờ. Kền kền của Ruppell là những kẻ ăn xác thối. Chúng có thị lực tinh tường và có thể phát hiện xác thịt từ độ cao lớn.