Khi nói về siêu xe tốc độ có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhưng, bạn có biết một số loài động vật có thể đạt tốc độ gần bằng siêu xe không? Danh sách 10 động vật nhanh nhất trên trái đất.

10. Linh dương đầu bò xanh, 50 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Linh dương đầu bò xanh là động vật có vú ăn cỏ có nguồn gốc từ phía nam và phía đông châu Phi. Chúng cao tới 1,30 mét. Đôi chân và bờ vai khỏe giúp Linh dương đầu bò xanh đạt tốc độ lên tới 50 dặm/giờ. Tốc độ di chuyển nhanh giúp Linh dương đầu bò xanh tìm nơi trú ẩn khỏi kẻ săn mồi và di cư dễ dàng.

Linh dương đầu bò xanh thường được tìm thấy theo nhóm. Chúng di cư vào mùa khô đến các vùng đất ngập nước để tìm cỏ. Linh dương đầu bò xanh từng bị báo động bởi những kẻ săn mồi từ Ngựa vằn, những con vật đi theo cùng một con đường di cư.

9. Marlin Fish, 50 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Marlins là một trong những loài cá dài nhất thế giới, dài tới 14 feet có nguồn gốc từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng có thể đạt tốc độ tối đa 50 dặm/giờ khi bơi, có thể lặn xuống đại dương sâu trong thời gian ngắn. Cá Marlin thường chọn những vùng đại dương có nhiệt độ ấm áp để sinh sống.

Những loài cá nước xanh này có thói quen di cư đường dài, lên đến hàng ngàn dặm. Marlin sử dụng lực của các dòng hải lưu để đạt được tốc độ đáng kinh ngạc. Ngọn giáo sắc bén mạnh mẽ của chúng giúp chúng kiếm thức ăn và tấn công những kẻ săn mồi

8. Linh Dương Sừng Nhánh, 55 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Linh dương Sừng Nhánh là loài động vật bản địa Bắc Mỹ có thể chạy quãng đường rất dài với tốc độ 55 dặm/giờ. Khác với các loài động vật chạy nhanh khác, Linh dương sừng có khả năng chạy nhanh đồng thời có thể di chuyển quãng đường dài mà không thấy mệt mỏi. Mặc dù báo gêpa nhanh hơn linh dương sừng ngước nhưng chúng không bao giờ có thể chạy đường dài với cùng năng lượng như linh dương sừng ngước.

Linh dương Sừng Nhánh trưởng thành cao tới 3 feet có chân và vai rất khỏe. Linh dương Pronghorn thực hiện cuộc di cư dài 300 dặm vào các mùa khác nhau. Linh Dương Sừng Nhánh thường chọn bờ sông và đồng cỏ làm điểm đến di cư.

7. Cá Buồm (Sailfish), 68,35 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Cá cờ là loài cá nhanh nhất trong đại dương có nguồn gốc từ khu vực Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng có thể đạt tốc độ tối đa 68,35 dặm/giờ khi bơi. Thân hình dài tới 11 feet của cá cờ giúp chúng bơi và lặn nhanh hơn. Họ chọn nước biển ấm để sinh sống, được tìm thấy trong diện tích bề mặt của đại dương. Cá cờ tận dụng thói quen bơi nhanh hơn của chúng để thoát khỏi những kẻ săn mồi như bạch tuộc và cá heo.

6. Báo gêpa, 75 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Như bạn đã biết báo gêpa là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn, có thể đạt tốc độ tối đa 75 dặm/giờ. Đôi chân dài khỏe khoắn giúp báo gêpa đạt được tốc độ này trong thời gian ngắn. Không giống như các thành viên khác của gia đình mèo lớn, báo gêpa có kích thước nhỏ và cao 3 feet.

Báo Báo ghê-pa có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á, được tìm thấy ở những khu vực trống trải. Điều thú vị là các cuộc rượt đuổi con mồi của báo gêpa thành công trong vòng 40 đến 60 giây. Những con báo sử dụng đuôi của chúng để lái đúng hướng chạy. Thật không may, số lượng loài báo đang giảm dần theo từng năm, cần phải bảo vệ nhóm động vật tuyệt vời này.

5. Spur Winged Goose, 88,23 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Spur Winged Goose là nhóm lớn nhất trong họ ngỗng có nguồn gốc từ Nam Phi, dài 40 inch và nặng tới 8kg. Spur Winged Goose có thể bay với tốc độ tối đa là 88,23 dặm/giờ. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở vùng đất ngập nước, bờ sông và thích ở Châu Phi. Spur Winged Goose cũng thực hiện các cuộc di cư dài tới vài trăm km vào các mùa khác nhau.

4. Cốc biển, 95 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Cốc biển là loài chim đại dương đuôi chẻ có cánh dài có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Những con chim cốc biển bay nhanh tới 95 dặm/giờ, may mắn có sải cánh lớn nhất so với trọng lượng cơ thể của nó. Chúng sử dụng cách di chuyển nhanh này để cướp thức ăn của các loài chim biển khác. Điều thú vị là loài chim cốc biển dành phần lớn tuổi thọ của mình trên bầu trời, chúng hiếm khi chạm đất. Nhưng chúng đã làm tổ bằng những chiếc que chắc chắn vào thời điểm sinh sản gần đại dương nhất.

3. Yến đuôi nhọn, 106 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Yến đuôi nhọn là loài động vật nhanh thứ hai trên Trái đất. Theo một quan điểm khác, nó là loài chim bay nhanh nhất trong chuyến bay có trợ lực. Đó là Yến đuôi nhọn sẽ không sử dụng bất kỳ loại sức mạnh hỗ trợ nào như luồng gió để khiến nó bay nhanh. Nó có nguồn gốc từ Trung Á và Siberia và có thể đạt tốc độ bay tối đa là 106 dặm/giờ.

Yến đuôi nhọn có đôi chân ngắn và đôi cánh dài giúp chúng bay mượt mà. Chúng từng dành phần lớn cuộc đời của mình trên bầu trời, từng sinh sản trong tổ ở những vách đá cao trên cao. Yến đuôi nhọn cũng là một loài chim di cư, từng di chuyển hàng trăm dặm vào các mùa khác nhau.

2. Đại bàng vàng, 200 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Loài chim săn mồi to lớn nhưng mạnh mẽ này là sinh vật nhanh thứ hai trên Trái đất. Chúng được biết đến với khả năng bay đến độ cao lớn và tốc độ đáng kinh ngạc. Trong một lần lao xuống bắt mồi, loài chim kỳ thú này đạt tốc độ vượt trội 200 dặm/giờ. Chính bộ móng sắc nhọn và tốc độ bổ nhào đáng kinh ngạc đã giúp đại bàng vàng tóm gọn con mồi.

1. Chim ưng Peregrine, 242 dặm/giờ

Động vật nhanh nhất thế giới

Chim ưng Peregrine là loài nhanh nhất trên hành tinh Trái đất. Họ có thể đạt được tốc độ tối đa đáng kinh ngạc là 242 dặm/giờ trong chuyến bay. Chim ưng Peregrine có thể sống ở tất cả các vùng ngoại trừ Nam Cực. Chúng có đuôi dài và đôi cánh dài nhọn hoắt giúp chúng di chuyển nhanh hơn trong không trung. Chim ưng Peregrine cũng có thị lực tốt, có thể dễ dàng cảm nhận được nó săn mồi từ độ cao lớn.

Chim ưng Peregrine từng làm tổ ở vách đá cao và tòa nhà chọc trời, chủ yếu gần các vùng đại dương. Họ đã từng có những con chim biển nhỏ trong chế độ ăn uống của mình. Cũng trong mỗi năm, chim ưng Peregrine thực hiện cuộc di cư dài hàng ngàn dặm từ lục địa này sang lục địa khác.