Tất cả chúng ta đều đã đọc và nghe rất nhiều về các loại tiền tệ mạnh nhất trên thế giới. Bảng Anh, Đô la Mỹ, Franc Thụy Sĩ và Euro trong số những loại tiền tệ khác là những loại tiền tệ nổi tiếng nhất trên thế giới. Các quốc gia phát hành các loại tiền này rất ổn định và điều này cũng xảy ra đối với tiền tệ của họ. Không nhiều người trong chúng ta biết về loại đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới và các quốc gia phát hành nó.

Các loại tiền tệ này là ổn định nhất, cũng như các quốc gia phát hành chúng.

Nhưng còn những loại tiền tệ thế giới có giá trị thấp nhất thì sao? Ai biết tên của họ và họ được phát hành ở những quốc gia nào…?

Trong khi lập danh sách này, chúng tôi thấy khá khó để sắp xếp các loại tiền tệ kém giá trị nhất theo thứ tự thích hợp, vì tình hình kinh tế đang thay đổi nhanh chóng ở tất cả các quốc gia này.

Tuy nhiên, có thể xác định được một số đồng tiền quốc gia bị mất giá vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét 10 ngoại tệ rẻ nhất so với Đô la Mỹ.

Tỷ giá hối đoái của các loại tiền tệ có giá trị thấp nhất được cập nhật vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

# 1 – Chủ quyền Venezuela Bolívar

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Venezuela

Mã tiền tệ – VES (VEF cũ).

Tỷ giá Bolívar của Chủ quyền Venezuela:

 • 1 USD = 1.552.540 VES (Đô la Mỹ cho Bolívar Chủ quyền của Venezuela).
 • 1 EUR = 1.878.793 VES (Euro cho Bolívar của Chủ quyền Venezuela).

Đơn vị tiền tệ rẻ nhất trên thế giới là Chủ quyền Venezuela Bolívar. Đồng tiền này bị lạm phát đáng kể do COVID19, vì vậy giá trị của nó trở nên thấp kỷ lục vào năm 2020. Đồng tiền này cũng được coi là đồng tiền bị thổi phồng nhiều nhất trên thế giới.

Việc định nghĩa lại đồng bolivar được thực hiện vào ngày 20 tháng 8 năm 2018. Nguyên nhân chính là do siêu lạm phát khoảng 830.000%, không ngừng tăng lên từng ngày.

Trước khi định nghĩa lại, 1 USD có giá trị ~ 248.487 VEF.

Tiền giấy cũ được thay thế bằng tiền mới với tỷ lệ từ 1 VES mới đến 100.000 VEF cũ.

Một loại tiền điện tử “Petro” được chính phủ tạo ra để “chống lại đô la Mỹ”. Nhưng điều này chỉ đẩy nhanh tỷ lệ lạm phát phi mã, bởi vì chính phủ tự quyết định tỷ giá hối đoái của đồng đô la theo ý thích của họ.

# 2 – Đồng Rial Iran

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Rial Iran

Mã tiền tệ – IRR.

Tỷ giá rial Iran:

 • 1 USD = ~ 229.500 IRR (Đô la Mỹ sang Rial Iran – tỷ giá chợ đen).
 • 1 USD = 41,908 IRR (Đô la Mỹ sang Rial Iran – tỷ giá chính thức).
 • 1 EUR = ~ 277.500 IRR (Euro sang rial Iran – tỷ giá chợ đen).
 • 1 EUR = 50,718 IRR (Euro sang rial Iran).

Đồng tiền rẻ thứ hai trên thế giới là Rial Iran. Sự mất giá của nó bắt đầu vào năm 1979 sau cuộc Cách mạng Hồi giáo khi nhiều doanh nghiệp rời khỏi đất nước vì tình hình bất ổn. Sau đó là Chiến tranh Iran-Iraq, và các lệnh trừng phạt kinh tế vì chương trình hạt nhân của đất nước. Chính phủ Iran cũng hạn chế quyền tiếp cận ngoại tệ đối với công dân của họ, dẫn đến sự gia tăng đáng kể của thị trường chợ đen. Tất cả những điều này đã làm tổn hại đến nền kinh tế và làm mất giá đồng tiền gần 400%.

Năm 2015, chính phủ Iran đã đồng ý ký thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Đức để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt. Nó đã cải thiện tình hình và ổn định nội tệ.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Mỹ tuyên bố rằng Iran tiến hành chương trình hạt nhân. Các biện pháp trừng phạt đã được tăng cường, hạn chế khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa thế giới của nước này. Iran không còn có thể xuất khẩu dầu mỏ, vốn mang lại khoảng 69% thu nhập hàng năm. Nó đã tạo ra thâm hụt nghiêm trọng trong ngân sách quốc gia. Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm các ngành công nghiệp khác, bao gồm hóa dầu và luyện kim.

Đến tháng 5 năm 2020, Iran phải đối mặt với lạm phát phi mã và đồng tiền của nước này bị mất giá tới 600%. Đó là lý do tại sao chính phủ quyết định đổi Rial thành Toman và cắt bỏ 4 số 0 so với mệnh giá của nó, tức là 10.000 đồng Rial cũ sẽ chuyển thành 1 Toman.

# 3 – Đồng Việt Nam

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Việt Nam

Mã tiền tệ – VND.

Tỷ giá Đồng Việt Nam:

 • 1 USD = 23.002 VND (Đô la Mỹ sang Đồng Việt Nam).
 • 1 EUR = 27.860 VND (Euro sang Đồng Việt Nam).

Đồng Việt Nam là tiền tệ có giá trị thấp thứ ba trên thế giới.

Việt Nam vẫn đang trên con đường khó khăn từ nền kinh tế tập trung sang thị trường, và do đó, đồng tiền của đất nước ngày nay rất mất giá. Hiện tại, Đồng chiếm vị trí thứ hai trong danh sách “tiền tệ kém nhất”.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng và có thể sớm bắt kịp các nước láng giềng châu Á gần gũi hơn.

# 4 – Rupiah Indonesia

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Rupiah Indonesia

Mã tiền tệ – IDR.

Tỷ giá Rupiah Indonesia:

 • 1 USD = 14.032 IDR (Đô la Mỹ sang Rupiah Indonesia).
 • 1 EUR = 16,978 IDR (Euro sang Rupiah Indonesia).

Do tiền giấy kiểu cũ có giá trị thấp nên theo sắc lệnh của tổng thống ngày 5 tháng 9 năm 2016, 7 loại tiền giấy mới đã được phát hành với mệnh giá từ 1 nghìn đến 100 nghìn Rupiah.

Indonesia là một quốc gia ổn định về kinh tế và khá phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tiền của nó có tỷ giá hối đoái rất thấp. Các cơ quan quản lý của đất nước đang thực hiện mọi biện pháp để củng cố đồng tiền quốc gia, nhưng tất cả những nỗ lực của họ chỉ dẫn đến những thay đổi không đáng kể.

# 5 – Tổng Uzbek

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Uzbek

Mã tiền tệ – UZS.

Tỷ giá Tổng Uzbek:

 • 1 USD = 10,483 UZS (Đô la Mỹ sang Tổng Uzbek).
 • 1 EUR = 12,687 UZS (Euro sang Tổng Uzbekistan).

Sum hiện đại được đưa vào lưu hành với tỷ lệ 1 Sum bằng 1000 Sum-coupon từ ngày 1 tháng 7 năm 1994, theo Nghị định của Tổng thống U-dơ-bê-ki-xtan.

Theo kết quả của việc tự do hóa chính sách tiền tệ của họ từ ngày 5 tháng 9 năm 2017, tỷ giá hối đoái của Tổng so với đô la Mỹ được đặt ở mức 1 USD = 8.100 UZS, với phạm vi ước tính là 8.000-8.150 UZS cho 1 đô la Mỹ.

# 6 – Franc Guinean

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Franc Guinean

Mã tiền tệ – GNF.

Tỷ giá Franc Guinean:

 • 1 USD = 10,234 GNF (đô la Mỹ sang Franc Guinean).
 • 1 EUR = 12.384 GNF (Euro sang Franc Guinean).

Tỷ lệ lạm phát cao, nghèo đói ngày càng gia tăng và các băng đảng xã hội đen thịnh vượng đã phá giá đồng tiền của Guinea – quốc gia châu Phi có một trong những đồng tiền bị lạm phát nhiều nhất.

Xem xét các món quà tự nhiên của nó như vàng, kim cương và nhôm, tiền tệ của đất nước này phải là một trong những thứ có giá trị nhất.

# 7 – Sierra Leonean Leone

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Sierra Leonean Leone

Mã tiền tệ – SLL.

Tỷ giá Sierra Leonean Leone:

 • 1 USD = 10,213 SLL (đô la Mỹ sang Sierra Leonean Leone).
 • 1 EUR = 12.360 SLL (Euro sang Sierra Leonean Leone).

Sierra Leone là một quốc gia châu Phi rất nghèo, nơi đã xử lý nhiều cuộc kiểm tra nghiêm trọng khiến đồng tiền địa phương mất giá. Gần đây, một cuộc chiến đã xảy ra ở đó, và virus Ebola chết người đang tái phát.

# 8 – Kip Lào hoặc Lào

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Kip Lào

Mã tiền tệ – LAK.

Tỷ giá Kip Lào hoặc Kip Lào:

 • 1 USD = 9.322 LAK (Đô la Mỹ sang Kip Lào hoặc Kip Lào).
 • 1 EUR = 11.281 LAK (Euro sang Kip Lào hoặc Lào).

Đồng Lào là đồng tiền duy nhất trong danh sách này không mất giá mà ban đầu được phát hành với tỷ giá rất thấp. Bên cạnh đó, kể từ khi được phát hành vào năm 1952, đồng tiền này đã mạnh lên so với Đô la Mỹ và tiếp tục cải thiện giá trị của nó.

# 9 – Đồng Guarani của Paraguay

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Guarani

Mã tiền tệ – PYG.

Tỷ giá đồng Guarani của Paraguay:

 • 1 USD = 6,874 PYG (Đô la Mỹ sang Guarani của Paraguay).
 • 1 EUR = 8,322 PYG (Euro sang Guarani của Paraguay).

Paraguay là quốc gia Nam Mỹ nghèo thứ hai. Nó đã trải qua một cuộc suy thoái kinh tế thảm hại, kết hợp với lạm phát, tham nhũng, chất lượng giáo dục thấp, một số lượng lớn người nghèo, tỷ lệ thất nghiệp cao, v.v.

Paraguay xuất khẩu bông và đậu nành, nhưng số tiền này hầu như không đủ để trang trải nhu cầu kinh tế của họ.

# 10 – Riel Campuchia

Đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới
Đồng tiền Riel Campuchia

Mã tiền tệ – KHR.

Tỷ giá Riel Campuchia:

 • 1 USD = 4.055 KHR (Đô la Mỹ sang Riel Campuchia).
 • 1 EUR = 4,908 KHR (Euro sang Riel Campuchia).

Ở vị trí thứ 10, đồng tiền yếu nhất trên thế giới là Riel của Campuchia. Riel Campuchia là đơn vị tiền tệ của Nhà nước quân chủ này ở Đông Nam Á.

Đơn vị tiền tệ này được phát hành vào năm 1995 để thay thế đồng Piaster Đông Dương. Ban đầu, đồng Riel có tỷ giá hối đoái thấp và không phổ biến đối với những người dân địa phương quyết định sử dụng ngoại tệ.

Nhiều người Campuchia hiện thích sử dụng đồng đô la Mỹ để thanh toán, điều này khiến đồng nội tệ càng mất giá hơn.

Tại sao tiền tệ mất giá?

Trong hầu hết các trường hợp, tiền tệ của một tiểu bang mất giá vì sự suy thoái kinh tế bên trong một quốc gia. Điều này gây ra thâm hụt cán cân thanh toán và tỷ lệ lạm phát gia tăng.

Đây có thể là hậu quả của các đợt suy thoái kinh tế khác nhau như chiến tranh, GDP giảm, giá hàng hóa chiếm phần lớn xuất khẩu giảm, sức mua giảm, điều kiện tín dụng thắt chặt, bất ổn chính trị trong nước, v.v.

Phá giá tiền tệ thường liên quan đến chính sách tiền tệ được tổ chức tồi và liên quan đến các quyết định kiểm soát tài khóa (Hệ thống Ngân hàng Trung ương).