Chòm sao là một nhóm các ngôi sao. Các chòm sao bạn có thể nhìn thấy vào ban đêm phụ thuộc vào vị trí của bạn trên Trái đất và thời gian trong năm. Các chòm sao được đặt tên theo các đồ vật, động vật và con người từ rất lâu trước đây. Các nhà thiên văn học ngày nay vẫn sử dụng các chòm sao để đặt tên cho các ngôi sao và các trận mưa sao băng.

Chòm sao là gì?

Chòm sao là một nhóm các ngôi sao trông giống như một hình dạng cụ thể trên bầu trời và đã được đặt tên. Những ngôi sao này ở rất xa Trái đất. Chúng không được kết nối với nhau chút nào. Một số ngôi sao trong một chòm sao có thể ở gần trong khi những ngôi sao khác ở rất xa. Tuy nhiên, nếu bạn vẽ các đường thẳng trên bầu trời giữa các vì sao giống như một trò chơi xếp hình dấu chấm – và sử dụng nhiều trí tưởng tượng – thì bức tranh sẽ trông giống như một đồ vật, động vật hoặc người.

Theo thời gian, các nền văn hóa trên khắp thế giới đã có những tên gọi và số lượng các chòm sao khác nhau tùy thuộc vào những gì mọi người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy. Hôm nay, có 88 chòm sao được chính thức công nhận.

chòm sao là gì
Nhóm các ngôi sao này được gọi là “gáo lớn”. Nếu bạn vạch một đường giữa các ngôi sao, nó trông giống như một cái muôi hoặc cái gáo mà bạn dùng để nhúng súp từ nồi

Bạn có thể nhìn thấy những chòm sao nào trên bầu trời đêm?

Các chòm sao bạn có thể nhìn thấy vào ban đêm tùy thuộc vào thời gian trong năm. Trái đất quay quanh Mặt trời một lần mỗi năm. Tầm nhìn của chúng ta vào không gian qua bầu trời đêm thay đổi khi chúng ta quay quanh quỹ đạo. Vì vậy, bầu trời đêm trông hơi khác nhau mỗi đêm vì Trái đất ở một vị trí khác trên quỹ đạo của nó. Các ngôi sao xuất hiện mỗi đêm để di chuyển một chút về phía tây so với vị trí của chúng vào đêm hôm trước.

Vị trí của bạn trên Trái đất cũng xác định bạn nhìn thấy những ngôi sao và chòm sao nào cũng như độ cao của chúng trên bầu trời. Bán cầu Bắc luôn hướng về một hướng khác với Nam bán cầu. Điều này có nghĩa là những người ngắm sao ở Úc, chẳng hạn, có một cái nhìn hơi khác về bầu trời và có thể nhìn thấy một vài chòm sao khác với những chòm sao ở Hoa Kỳ.

Có thể hơi khó hiểu khi hình dung bầu trời đêm thay đổi như thế nào khi chúng ta quay quanh Mặt trời. Bạn có thể thấy tất cả hoạt động như thế nào trong hình minh họa bên dưới:

Chòm sao là gì
Biểu đồ hiển thị một số chòm sao có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu vào các thời điểm khác nhau trong năm

Ví dụ: giả sử bạn đang ở Bắc bán cầu nhìn vào bầu trời đêm vào ngày 21 tháng 9. Bạn có thể sẽ nhìn thấy chòm sao Song Ngư. Nhưng bạn sẽ không nhìn thấy Xử Nữ vì chòm sao đó nằm ở phía bên kia của Mặt trời. Trong khoảng thời gian đó trong năm, các ngôi sao của Xử Nữ sẽ chỉ có thể nhìn thấy vào ban ngày – nhưng bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng vì độ sáng của Mặt trời của chúng ta.

Sự khác biệt giữa chiêm tinh học và thiên văn học là gì?

chòm sao orion
Hình ảnh tinh vân Orion này đã được Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp lại. Nó nằm trong chòm sao Orion, bên dưới ba ngôi sao tạo thành vành đai thợ săn

Thiên văn học là ngành nghiên cứu khoa học về mọi thứ trong không gian vũ trụ. Các nhà thiên văn học và các nhà khoa học khác nghiên cứu các ngôi sao và thiên hà, hầu hết chúng cách xa Trái đất nhiều năm ánh sáng. Nghiên cứu các thuộc tính khoa học của những vật thể này trong không gian giúp chúng ta hiểu được vũ trụ được tạo ra như thế nào, những gì khác ngoài đó và cách chúng ta phù hợp với chúng.

Chiêm tinh học không giống như thiên văn học. Là một ngành khoa học, thiên văn học tuân theo quy trình khoa học liên quan đến bằng chứng và dữ liệu. Chiêm tinh học dựa trên niềm tin rằng vị trí của các ngôi sao và hành tinh nhất định trên bầu trời có thể dự đoán tương lai hoặc mô tả một người như thế nào. Mặc dù chiêm tinh học quan trọng đối với một số truyền thống văn hóa, nhưng những tuyên bố của nó không dựa trên bằng chứng khoa học.

NASA sử dụng các chòm sao như thế nào?

Các ngôi sao và các chòm sao ở gần như cùng một vị trí trong nhiều năm. Chúng dường như chỉ di chuyển trên bầu trời trong năm bởi vì chúng ta đang ở trên một hành tinh đang chuyển động. Vì các chòm sao nằm ở một vị trí cố định nên chúng thường được dùng làm mốc trên bầu trời. Nhiều ngôi sao, tinh vân và các vật thể khác được đặt tên theo các chòm sao mà chúng được tìm thấy.

Ví dụ, mưa sao băng được đặt tên cho chòm sao mà các thiên thạch xuất hiện. Vì vậy, ví dụ, mưa sao băng Orionids, xảy ra vào tháng 10 hàng năm, dường như đến từ cùng hướng với chòm sao Orion the Hunter.

chòm sao orion
Chòm sao Orion được đóng khung bởi hai thiên thạch Perseid vào ngày 12 tháng 8 năm 2018

Các ngôi sao đã biết, chẳng hạn như những ngôi sao trong các chòm sao nổi tiếng, cũng có thể được sử dụng để điều hướng. Trong nhiều thế kỷ, các thủy thủ đã sử dụng các ngôi sao để xác định vị trí của họ khi ra khơi. Đây được gọi là chuyển hướng thiên thể. Các phi hành gia NASA cũng đã được huấn luyện cách sử dụng định vị thiên thể như một phương án dự phòng trong trường hợp các hệ thống định vị hiện đại gặp sự cố.

||Bài viết khác:

Nguồn: NaSa