Rất ít vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến nhiều nhóm tuổi và có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe trên nhiều vùng địa lý như thiếu vitamin D. Trên thực tế,  tình trạng vitamin D kém  là mối quan tâm về sức khỏe của thế giới, ảnh hưởng đến gần 42% người trưởng thành chỉ riêng ở Hoa Kỳ, trong đó người da đen và Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bạn hoặc người thân có nguy cơ không, và nếu vậy, việc thiếu vitamin ánh nắng mặt trời có nghĩa là gì đối với sức khỏe của bạn?

Vai trò của Vitamin D trong cơ thể là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong mọi tế bào của cơ thể con người. Nó hoạt động cùng với các protein mã hóa phát triển tế bào và cho chúng biết phải làm gì tùy thuộc vào vị trí của chúng trong cơ thể.

Ở cấp độ rất cơ bản, vitamin D đóng một phần trong mọi hệ thống trong cơ thể. Chúng ta thường nghĩ rằng vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và đó là sự thật. Vitamin D giúp hấp thu canxi, duy trì sự cân bằng của phosphate, và sự phát triển và duy trì xương.

Nhưng vitamin D là rất nhiều so với xương của bạn. Sự thiếu hụt vitamin có liên quan đến các bệnh ung thư chết người, các bệnh tự miễn và viêm hệ thống có thể gây ra những thứ như bệnh tim .

Bạn cần bao nhiêu vitamin D?

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới từ lâu đã tranh luận về việc chúng ta cần bao nhiêu vitamin D để giúp tránh các tình trạng sức khỏe và giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt.

Tiến sĩ Holick lập luận rằng chế độ ăn uống tham khảo chế độ ăn uống của Viện Y học là thấp. Ông khuyến nghị khuyến nghị bổ sung vitamin D mỗi ngày cao hơn, khuyến nghị rằng trẻ em nên dùng 1.000 đơn vị quốc tế (IU), và thanh thiếu niên và người lớn nên dùng 2.000 IU mỗi ngày.

Người lớn béo phì cần gấp 2 đến 3 lần

Liều khuyến cáo hàng ngày của Vitamin D

Trong khi Holick khuyến nghị lượng vitamin D khác nhau, dựa trên giai đoạn sống và giới tính, Viện Y tế Quốc gia (NIH) gợi ý những điều sau đây cho lượng vitamin D hàng ngày:

  • Trẻ sơ sinh (sinh đến 12 tháng): 400 IU
  • Trẻ em (1 đến 13 tuổi): 600 IU
  • Thanh thiếu niên (14 đến 18 tuổi): 600 IU
  • Người lớn (19 đến 70 tuổi): 600 IU
  • Người cao niên (71 tuổi trở lên): 800 IU
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: 600 IU

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D có thể rất tinh tế trong giai đoạn đầu. Mệt mỏi và thậm chí buồn bã là những triệu chứng rất khái quát, nhưng đau xương và yếu cơ có thể giúp bạn có thêm manh mối.

Bệnh còi xương do rối loạn xương là không phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đã thấy trẻ sơ sinh và trẻ em bị thiếu vitamin D.

Cúi đầu của xương đùi (xương đùi) hoặc lồng ngực là những chỉ số rõ ràng.

Ở người lớn tuổi, thiếu vitamin D có thể gây ra chứng nhuyễn xương, có thể dẫn đến ngã, gãy xương và lâu chữa lành vết thương sau gãy xương.

Xem thêm: 8 dấu hiệu cho biết cơ thể thiếu vitamin D

Bạn có nguy cơ bị thiếu vitamin D? Những yếu tố cần ghi nhớ

Các loại nguy cơ cao và số người trong các loại có nguy cơ thiếu vitamin D dường như đang gia tăng. Đây có thể là lý do tại sao Holick khuyến nghị D hàng ngày cao hơn cho tất cả mọi người.

Dưới đây là những người có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D:

Những người có làn da tối: Các sắc tố melanin làm giảm khả năng tạo vitamin D của da khi tiếp xúc với tia UVB từ mặt trời. Những người này cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn để có được lượng họ cần từ mặt trời, hoặc sẽ cần phải bổ sung vitamin D.

Những người mắc bệnh thận:  Vitamin D được chuyển thành dạng hoạt động ở thận, vì vậy nếu thận của bạn không hoạt động tốt, bạn có thể uống đủ và hấp thụ đủ, nhưng cơ thể bạn không thể sử dụng nó theo cách cần thiết chức năng thận kém của bạn.

Những người bị rối loạn tiêu hóa khác nhau:  Điều này bao gồm bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng  hoặc  bệnh Crohn), bệnh celiac , các rối loạn viêm hoặc kém hấp thu khác, và thậm chí là  xơ nang . Những điều kiện này hạn chế hoặc thậm chí cấm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể từ thực phẩm được ăn.

Những người có ánh sáng mặt trời hạn chế:  càng ở xa xích đạo, bạn càng có nguy cơ bị thiếu vitamin D do gần mặt trời. Nhưng thực tế là trừ khi bạn ở trong một khu vực ấm áp và có nắng nhất trong năm, bạn không thể tin vào ánh nắng mặt trời cho vitamin D quanh năm. Cụ thể hơn, trong những tháng mùa đông, các tia nắng mặt trời không ở bước sóng thích hợp để gây ra sự tổng hợp vitamin D trong da cho dù trời có nắng như thế nào vào một ngày nhất định.

Những người béo phì:  Các thống kê hiện tại tiết lộ rằng hơn 36% người lớn và 17% trẻ em ở Hoa Kỳ bị béo phì. Khi bạn có lượng mỡ trong cơ thể quá mức, vitamin D sẽ bị giữ lại trong các mô mỡ thay vì đi vào lưu thông để sử dụng. Béo phì được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Phụ nữ đang mang thai và cho con bú thường có nguy cơ mắc rất nhiều thứ do căng thẳng chuyển hóa hình thành và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng vitamin D thấp trong thai kỳ có thể góp phần vào việc sinh nở sớm và tiền sản giật. Vì lý do này, Holick khuyến nghị 1.500 đến 2.000 IU vitamin D cho nhóm này, trong khi mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA) được đặt ở mức 600 IU. Hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh dao động từ 400 đến 1.000 IU, vì vậy hãy kiểm tra nhãn của bạn.

Chế độ ăn kiêng tự điều trị hoặc hạn chế về mặt y tế: Cho dù bạn đang loại bỏ một số nhóm thực phẩm nhất định vì bạn muốn hay cần, kết quả là như nhau – nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng khác nhau  , bao gồm thiếu vitamin D, tăng lên.

Dị ứng sữa: Dị ứng sữa là một phản ứng miễn dịch với protein trong sữa – nguy cơ có thể từ phát ban da đến phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng. Khi ai đó bị dị ứng sữa, họ phải loại bỏ tất cả các dạng sữa, đây là nguồn cung cấp canxi và vitamin D chính trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Người lớn và trẻ em bị dị ứng sữa có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung canxi và vitamin D, cũng như tiêu thụ đồ uống không dùng làm giàu hoặc bổ sung canxi và vitamin D.

Nếu bạn bị dị ứng sữa, hãy nhớ đếm canxi và vitamin D từ các nguồn thay thế để đảm bảo bạn đã uống đủ.

Không dung nạp Lactose: Nếu bạn không dung nạp đường sữa, bạn có thể tin rằng bạn hoàn toàn không thể có sữa, nhưng thực tế không phải vậy. Với sự chấp thuận của bác sĩ, bạn có thể uống sữa không đường một cách an toàn và ăn sữa chua và phô mai với liều lượng nhỏ.

Trong sữa chua đặc biệt, các nền văn hóa vi khuẩn sống phá vỡ đường sữa. Đối với phô mai, bạn muốn ăn pho mát khô hơn vì chúng có lượng đường sữa ít nhất. Ngoài ra còn có các loại phô mai không có sữa, hoặc bạn có thể bổ sung lactase trước khi ăn sữa để bù đắp bất kỳ khó chịu tiêu hóa nào bạn có được khi ăn sữa.

Chế độ ăn chay:  Nhiều chế độ ăn mốt phổ biến loại bỏ các nhóm thực phẩm có chứa vitamin D. Chế độ ăn kiêng như  paleo,  Whole30, và  ăn chay  đều loại bỏ hoặc hạn chế nghiêm trọng sữa.

Chế độ ăn kiêng và chế độ ăn chay thường cho phép bổ sung và các loại đồ uống thay thế được làm giàu và bổ sung canxi và vitamin D.

Trong khi đó, Whole30 được tạo ra chỉ là chế độ ăn kiêng 30 ngày, nhưng nhiều người đang thực hiện để giảm cân. Whole30 không cho phép bất kỳ phiên bản thay thế nào của sữa trong giai đoạn làm sạch vì chế độ ăn kiêng chỉ yêu cầu thực phẩm không có sữa, không có hạt ở dạng ban đầu.

Tìm hiểu: 9 thực phẩm giàu vitamin D

Cách phòng ngừa và điều trị thiếu vitamin D

Bên cạnh việc ăn thực phẩm giàu vitamin D , hãy dành thời gian dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp khi mặt trời ở mức cao nhất – 15 phút mỗi ngày cho người da trắng và ít nhất 30 phút cho những người có làn da tối màu sẽ tạo ra tác động mà không gây ung thư da.

Nếu bạn bị thiếu, bạn cần một liều hàng ngày từ 2.000 đến 4.000 IU vitamin D bổ sung trong 8 đến 10 tuần để tăng mức độ của bạn.

Nếu bạn là người khó nhớ uống thuốc, có chế độ vitamin D 50.000 IU bạn có thể uống mỗi tuần một lần để điều trị thiếu hụt.

Tìm hiểu: Bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin D

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here