Lợi ích của vitamin D có thể bao gồm từ xương và cơ bắp khỏe mạnh đến chức năng tim khỏe mạnh. Nhưng bệnh do thiếu vitamin D có tồn tại không?

Bạn có thể rằng nguồn vitamin D chính ở ngay bên ngoài cửa của bạn và trên bầu trời. Mặt trời giúp tổng hợp vitamin D trong da – thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và xương chắc khỏe, hạ huyết áp, giảm đau cơ xơ hóa  và làm chậm quá trình tiến triển của  bệnh đa xơ cứng. Nhưng cũng giống như vitamin D có thể thúc đẩy sức khỏe tốt, việc thiếu nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Một số triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin D là gì?

Các triệu chứng thiếu vitamin D bao gồm đau xương, yếu cơ, tăng huyết áp và  trầm cảm. Mặc dù nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng đó, nhưng nếu bạn không thay đổi lối sống gần đây, các tình trạng như vậy có thể là dấu hiệu thiếu vitamin D2 hoặc D3. Nếu bạn phù hợp với mô tả này, hãy xem xét bày tỏ mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Những chuyên gia này có thể làm việc với bạn để sửa đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống của bạn và khắc phục vấn đề.

Xem thêm:

Rủi ro của việc không cung cấp đủ vitamin D là gì?

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian mùa đông có thể là tối thiểu, dẫn đến mức vitamin D thấp hơn. Như đã nói, thiếu vitamin D có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của bạn, nhưng cũng đúng là không cung cấp đủ vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và điều kiện khác – một số trong số chúng đe dọa tính mạng. Đây là một số ít:

1.Chứng mất trí và thiếu vitamin D

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2014 trên tạp chí the journal Neurology cho  thấy thiếu vitamin D vừa và nặng ở người cao tuổi có liên quan đến nguy cơ nhân đôi đối với một số dạng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Chứng mất trí liên quan đến sự suy giảm trong suy nghĩ, hành vi và trí nhớ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày. Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, chiếm tới 80% các trường hợp mất trí nhớ.

Nghiên cứu trên đã phân tích hơn 1.600 người từ 65 tuổi trở lên, những người không mắc chứng mất trí khi bắt đầu nghiên cứu. So với những người có mức vitamin D bình thường, những người có lượng vitamin thấp có nguy cơ mắc chứng mất trí do mọi nguyên nhân tăng 53%, trong khi những người bị thiếu hụt nghiêm trọng có nguy cơ tăng 125%, các nhà nghiên cứu nhận xét. Ngoài ra, các tác giả nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin D thấp hơn có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao hơn khoảng 70% và những người bị thiếu hụt nghiêm trọng có khả năng mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn 120%.

Xem xét mức phí tàn phá mà chứng mất trí nhớ có thể gây ra cho bệnh nhân và gia đình họ, những phát hiện này có vẻ đáng báo động. Nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ là quan sát, có nghĩa là họ đã không chứng minh được mối quan hệ nhân quả trực tiếp với sự thiếu hụt vitamin D và chứng mất trí và Alzheimer. Tuy nhiên, họ đưa ra giả thuyết rằng vitamin ánh nắng mặt trời (D) có thể giúp làm sạch các mảng bám trong não có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Bất kể mối quan hệ giữa vitamin D và chứng mất trí nhớ, hãy biết rằng làm theo lời khuyên sức khỏe đã thử và đúng, như ăn một  chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ .

2. Ung thư tuyến tiền liệt và Vitamin D thấp 

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2014 trên tạp chí Clinical Cancer Research  đã  tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu thấp và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới người Mỹ gốc Âu và người Mỹ gốc Phi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ vitamin D ở 667 nam giới từ 40 đến 79 tuổi đang trải qua sinh thiết tuyến tiền liệt. Mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư tuyến tiền liệt dường như đặc biệt mạnh mẽ ở đàn ông Mỹ gốc Phi, với kết quả cho thấy đàn ông Mỹ gốc Phi có mức vitamin D thấp có nhiều khả năng kiểm tra dương tính với ung thư hơn những người đàn ông khác có mức vitamin D bình thường.

Mặc dù những phát hiện này cũng có thể quan sát – đó là, nghiên cứu không chứng minh vitamin D thấp dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt – bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách đảm bảo bạn có đủ vitamin D. Bạn cũng có thể đi khám bác sĩ thường xuyên, và xem ra các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt phổ biến để nhận được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu bạn bị ảnh hưởng.

Cũng biết rằng ung thư tuyến tiền liệt xảy ra chủ yếu ở những người đàn ông lớn tuổi, với độ tuổi chẩn đoán trung bình là khoảng 66, theo  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ . Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư ở nam giới Mỹ.

3. ED nặng liên quan đến lượng vitamin D thấp

Một nghiên cứu nhỏ với 143 đối tượng được công bố vào tháng 8 năm 2014 trên tạp chí Sexual Medicine cho  thấy nam giới bị rối loạn cương dương nghiêm trọng (ED) có mức vitamin D thấp hơn đáng kể so với nam giới bị ED nhẹ.

Các tác giả nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng thiếu vitamin D có thể góp phần vào ED bằng cách cản trở khả năng giãn của động mạch – một tình trạng gọi là rối loạn chức năng nội mô và dấu hiệu bệnh tim có liên quan đến thiếu vitamin D trong nghiên cứu khác.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2011 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng thiếu vitamin thực sự có liên quan đến độ cứng động mạch ở những người khỏe mạnh. Một trong những yêu cầu để đạt được sự cương cứng là chức năng thích hợp của các động mạch, chịu trách nhiệm cung cấp máu cho dương vật để nó có thể bị căng cứng.

Các phương pháp điều trị ED thông thường bao gồm liệu pháp thay thế hormone, tư vấn và  thay đổi lối sống  như  bỏ thuốc lá , hạn chế rượu và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

4. Vitamin D và nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt 

Tâm thần phân liệt là một rối loạn não nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 1,1 phần trăm người Mỹ trưởng thành, theo  Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia . Các triệu chứng của tâm thần phân liệt , thường xuất hiện ở độ tuổi 16 đến 30, bao gồm ảo giác, nói không mạch lạc, rút ​​khỏi người khác và khó tập trung hoặc chú ý.

Những người bị thiếu vitamin D có thể được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt cao gấp đôi so với những người có đủ vitamin D, gợi ý một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2014 trên  Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa . Các nhà nghiên cứu đã xem xét các phát hiện từ 19 nghiên cứu quan sát đã phân tích mối quan hệ giữa tâm thần phân liệt và thiếu vitamin D và quan sát mối liên hệ giữa hai yếu tố.

Mặc dù họ lưu ý các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát sẽ cần thiết để xác định liệu điều trị cho vitamin D thấp có thể giúp ngăn ngừa tâm thần phân liệt hay không, họ giải thích rằng tình trạng này phổ biến hơn ở những nơi có vĩ độ cao và khí hậu lạnh, và các nghiên cứu cho thấy trẻ em di cư đến vùng khí hậu lạnh hơn xuất hiện có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với cha mẹ của họ. Xem xét những gì chúng ta biết về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe tâm thần, những phát hiện của các nhà nghiên cứu có thể có giá trị.

Mặc dù không có cách chữa bệnh tâm thần phân liệt, các phương pháp điều trị tâm thần phân liệt bao gồm thuốc, liệu pháp tâm lý xã hội, liệu pháp hành vi nhận thức và thậm chí các nhóm hỗ trợ và giáo dục gia đình.

5. Thiếu hụt Vitamin D và bệnh tim 

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2014 trên Circulation Research , nhưng khoa học chưa được xác định rõ ràng nếu bổ sung có thể làm giảm những rủi ro này. Tổng quan trích dẫn nghiên cứu chỉ ra mức vitamin D là thủ phạm tiềm ẩn cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tim như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và đột quỵ.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên và ăn chế độ ăn nhiều thịt nạc, các loại hạt, trái cây và rau, theo  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ .

Bạn cần bao nhiêu vitamin D, và làm thế nào để bạn có được nó?

Trong khi một số thực phẩm – như sữa, lòng đỏ trứng, gan bò và cá béo như cá hồi và cá ngừ đóng hộp – có thể giúp bạn có được vitamin D2, hoặc ergocalciferol, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể giúp bạn sửa chữa vitamin D3 hoặc cholecalciferol. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi tốt hơn – một chất dinh dưỡng quan trọng cho xương chắc khỏe, theo  Viện Y tế Quốc gia (NIH).

Hầu hết mọi người cần 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày, theo NIH, nhưng chỉ vài phút ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời với một số da tiếp xúc có thể giúp bạn đáp ứng một số nhu cầu đó. Chỉ cần chắc chắn mặc kem chống nắng nếu bạn dành thời gian dài ngoài trời, vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức có thể góp phần vào nguy cơ ung thư da của bạn.

Tìm hiểu: 9 loại thực phẩm bổ sung vitamin D cho cơ thể

Nếu bạn không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên vì vị trí địa lý hoặc điều kiện thời tiết, hãy cân nhắc việc bổ sung vitamin D. Bạn có thể làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn để khám phá xem bạn cần một liều vitamin D cao hay một liều vitamin D thấp, cũng như loại bạn đang thiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here